Từ giáo trình ngoại tới thầy ngoại

Chiều thứ Sáu 24/2/2023 thầy trò bộ môn thuỷ sản đã tập trung tại thư viện trường để nghe chuyên gia EU giảng bài online về phúc lợi cá. Nội dung hoàn toàn mới mẻ này được giảng viên từ đại học Zachodnio-Pomorski Ba Lan trình bày sao cho dễ hiểu kèm theo phương pháp thực hành đơn giản để xác định mức độ hạnh phúc của cá đang nuôi trong ao. Bắt đầu từ một giáo trình online về nghiên cứu cá của Đại học Harvard, nay trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp đã mời được chuyên gia đầu ngành hỗ trợ giảng dạy và sắp tới là cùng nghiên cứu giúp ngành thuỷ sản của tỉnh phát triển bền vững.

GS Remigiusz Panicz, chuyên trách các hướng nghiên cứu sáng tạo trong ngành thuỷ sản, đã dành thời gian để lắng nghe toàn bộ phần thuyết trình do học trò của mình là TS Piotr Eljasik chuẩn bị trong suốt một tuần qua, cho hơn 20 sinh viên và giảng viên bộ môn thuỷ sản bên Việt Nam. Thầy hiệu trưởng TS Phạm Quang Huy thật bất ngờ cũng vào dự giờ ngay từ đầu, và cuối buổi có lời đề nghị được sử dụng toàn bộ giáo trình này cho sinh viên các khoá sau và doanh nghiệp nuôi cá trên địa bàn tỉnh. Nhóm chuyên gia EU không chỉ vui lòng đồng ý vì mục tiêu cuối cùng của nghiên cứu khoa học là để lan toả phát triển cộng đồng, mà còn sẽ hỗ trợ phòng lab và chuyên gia để giúp xây dựng bộ chỉ số đánh giá mà sau này có thể dùng để cấp chứng chỉ Cá Cười cho doanh nghiệp.

/Media/dtcc_home/Images/lthai-tugiaotrinhdenthayngoai_06032023073411328_0xsmnwut.xcv.jpg

Quang cảnh lớp học tại Thư viện Trường Cao đẳng cộng đồng Đồng Tháp

 

Một sinh viên trong lớp, nhà có ao nuôi cá, băn khoăn về bài toán kinh tế, được thầy Piotr giải thích cặn kẽ, rằng quan tâm tới phúc lợi cá sẽ giúp chất lượng thịt ngon hơn chứ không chỉ là chuyện đối xử nhân đạo với vật nuôi. Mà cá vui khoẻ thì sẽ không bịnh tật, khó bị virus và ký sinh trùng tấn công, như vậy sẽ hiệu quả kinh tế hơn. Và đây không phải là thay đổi gì cả trong phương pháp canh tác, chỉ là chụp hình đánh giá để hiểu hơn về mức độ vui vẻ của cá mình đang nuôi trong ao. Thầy Remi thì chia sẻ cảm nghĩ với nhóm giảng viên về sự tương đồng giữa Ba Lan và Việt Nam, vốn là nước sản xuất và xuất khẩu nông thuỷ sản thuộc hàng mạnh nhất châu Âu và đang phải bươn chải trong cơn biến động cạnh tranh ngày càng dồn dập, mạnh, và khó lường từ nhiều hướng khác nhau chứ không còn chỉ đơn giản là mua bán trên thị trường.

 

ThS Huê Quốc Hoà trưởng phòng hợp tác quốc tế đã kết thúc buổi học với phần trao thư cảm ơn hai thầy Ba Lan đã dành thời gian cho trường và mời khoa Công nghệ thịt cá Đại học ZUT ở Szczecin có dịp hãy về Đồng Tháp làm nghiên cứu khoa học. GS Remigiusz Panicz là chuyên gia đầu ngành trên thế giới về gien thuỷ sản với phòng thí nghiệm phân tử hiện đại, cho nên chắc chắn sẽ giúp được tỉnh nhà trong một dự án phát triển nguồn gien giống tốt cho nuôi trồng thuỷ sản, đặc biệt là xác định và phân loại gien cá basa./.

 

TS.KS Lê Thanh Hải – Điều phối viên

Chương trình Phát triển Khoa học Ứng dụng,

Trường CĐCĐ Đồng Tháp