Ngoại lực từ EU

Chiều thứ Sáu 17.2.2023 thầy Huê Quốc Hoà - Trưởng phòng QLKH - HTQT đã có cuộc họp quan trọng với đối tác từ Liên hiệp châu Âu để mời chuyên gia quốc tế tư vấn và hỗ trợ cho dự án Cá Cười Đồng Tháp. GS Remigiusz Panicz là chuyên gia đầu ngành về di truyền học và các hướng nghiên cứu mới về sinh vật nước của Đại học Zachodnio-Pomorski ở Ba Lan, chủ biên một số tạp chí quốc tế chuyên ngành, đã chân tình góp ý từ những chi tiết nhỏ nhất trong kế hoạch.

/Media/dtcc_home/Images/lthai-noiluceu_06032023072506872_qkjvhzf1.lab.jpg

Quang cảnh buổi làm việc trực tuyến

 

Học trò của ông, TS Piotr Eljasik, là chuyên gia về nghề nuôi cá chép, thì nhận lời sẽ chuẩn bị tài liệu hướng dẫn cùng hình ảnh dễ hiểu cho sinh viên và nông dân Đồng Tháp dễ dàng nhận biết ngay lập tức rằng những chú cá tra mình đang nuôi trong ao có vui vẻ hạnh phúc và đang cười hay không. Cùng tham gia cuộc họp trực tuyến, thầy Tạ Hoàng Bảnh mừng rỡ đón nhận giải pháp vô cùng quan trọng giúp bộ môn rút ngắn được rất nhiều thời gian và công sức trong đề tài nghiên cứu cảm xúc và trí tuệ của cá, giúp sinh viên trong bộ môn thuỷ sản hứng thú hơn với bài học chuyên ngành còn người nông dân sẽ mau chóng có giải pháp khoa học giúp tăng giá trị gia tăng cho sản phẩm nuôi trồng.

 

GS Panicz còn nhận sẽ đào tạo sinh viên từ trường muốn học liên thông lên cử nhân, thạc sĩ và cả tiến sĩ nữa, với giáo trình tiếng Anh theo chuẩn EU. Thầy Hoà thì mời sinh viên từ Ba Lan qua làm đề tài nghiên cứu từ tôm cá cho tới vật nuôi, vốn là thế mạnh mà cũng là nhu cầu của tỉnh, không chỉ trong nuôi trồng, đầu tư phương tiện kỹ thuật, đổi mới phương pháp canh tác, mà còn cả về công nghệ chế biến bảo quản và bao bì đóng gói nữa. Nếu thu xếp được thời gian trong chuyến công tác sang Việt Nam sắp tới đây để giúp ngăn ngừa các loại dịch bệnh virus cho lươn, GS Panicz sẽ ghé trường và điền dã để thưởng thức những sản vật nổi tiếng của đồng bằng sông Cửu Long, trải nghiệm cuộc sống nông thôn nghĩa tình, mà góp phần giới thiệu Đồng Tháp ra với thế giới, qua những nghiên cứu khoa học đầy giá trị./.

TS.KS Lê Thanh Hải – Điều phối viên

Chương trình Phát triển Khoa học Ứng dụng,

Trường CĐCĐ Đồng Tháp