Tập huấn Canh tác hữu cơ ở khu vực sông Mekong

Trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp đã cử 11 giảng viên Bộ môn Bảo Vệ Thực Vật và 10 Sinh viên ngành CĐ BVTV Khoa Nông nghiệp – Thủy sản  tham gia tập huấn “Nông nghiệp hữu cơ” Dự án Mekong Organics tổ chức. Dự án bắt đầu khởi động từ ngày 22/7/2021 đến ngày 04/9/2021 được tổ chức qua hệ thống trực tuyến.

Media/1/Images/202109/taphuan-1-20210910075214-e.jpg

Hình 1: Quang cảnh của buổi tập huấn trực tuyến

Đây là Chương trình hợp tác Giáo dục giảm thiểu việc sử dụng nhựa và hóa chất ở Việt Nam - Đào tạo Nông nghiệp hữu cơ, chứng nhận và thương mại cho sinh viên và nông dân ở khu vực sông Mê Kông. Chương trình phát triển được tài trợ bởi dự án Mekong Organics của Úc. Chương trình này nhằm nâng cao năng lực của đội ngũ giảng viên, nâng cao kiến thức chuyên môn trong giảng dạy và đây là nguồn  tài liệu nông nghiệp hữu cơ giúp cho các em sinh viên hiểu về canh tác hữu cơ như thế nào. Đồng thời nâng cao kiến thức và năng lực về chiến lược thích ứng tích hợp, nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý hiệu quả sâu bệnh hại, cỏ dại trên đồng ruộng, các phương pháp làm bẩy sinh học, thuốc sinh học, cách đưa sản phẩm nông nghiệp hữu cơ ra thị trường trong và ngoài nước và phương thức tổ chức thành một chuỗi giá trị  nông sản ra thị trường khó tính.

Tham gia dự tập huấn là các giảng viên và sinh viên từ các Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM, Trường đại học Tây Nguyên, Đại học Cần Thơ, Đại học An Giang, Đại học Kiêng Giang, Trường Cao đẳng Cộng Đồng Đồng Tháp và Sở NN&PTNT một số tỉnh ĐBSL. Bên cạnh có các doanh nghiệp Abavina, Nông trại ếch ộp...

Media/1/Images/202109/taphuan-2-20210910075214-e.jpg

 

Hình 2: Học viên tham gia buổi tập huấn

Khóa học này nhằm cung cấp kiến ​​thức cơ bản và thực tế về thiết kế và vận hành các phương pháp canh tác hữu cơ, chế biến và thương mại cho nông dân, sinh viên và doanh nghiệp ở khu vực sông Mekong.

Qua khóa học này, học viên nhận thấy việc trồng rau hữu cơ là rất cần thiết và đem kiến thức về phục vụ cho cho giảng dạy và kinh nghiệm thực tế cho các em và đồng thời cũng là tạo bước đầu khởi nghiệp sau khi tốt nghiệp. Kết thúc khóa học tất cả học viên điều được cấp chứng nhận.

Nguyễn Phước Triển - Khoa NN-TS