Tăng giá trị cho Xoài Mỹ Xương

Học kỳ mới của lớp Quản trị kinh doanh tại Cao đẳng cộng đồng Đồng Tháp bắt đầu với bộ giáo trình môn chiến lược từ ĐH Harvard Hoa Kỳ. Cuốn sách mới của GS Felix Oberholzer-Gee, mà 6 chương có thể đọc miễn phí trên thư viện Google, được trình bày ngắn gọn trong 10 phút bài giảng video trên Youtube. Mở chế độ phụ đề, chưa hiểu thì coi lại đến lần thứ 3 là các bạn sinh viên đều nắm bắt được nội dung cơ bản mà áp dụng vào vấn đề cụ thể nơi địa phương mình.

Chiến lược kinh doanh trong bối cảnh hiện nay của một nền kinh tế nhiều biến đổi, theo đó, không còn là bài toán thêm bớt để tăng lợi nhuận, mà cần tạo ra giá trị gia tăng cho sản phẩm. Đùi heo Iberia thả rông trong vườn cây oliu chỉ bán một cặp bằng thu nhập cả một trang trại mà rủi ro khi dịch bệnh là mất cả trăm triệu đồng. Cùng là món xoài xanh nhưng mở quán để quay YouTube thì thu nhập chỉ riêng từ hình ảnh đã là vài chục triệu mỗi tháng. Tất nhiên để làm được như vậy cần phải bền chí luyện tập như anh chàng Sang Vlog vừa phụ hồ vừa quay phim bằng điện thoại cùi bắp mà nay dư tiền mua đất mua nhà làm từ thiện.

 

Chiến lược tăng giá trị cho một loại hàng hoá đòi hỏi sự năng động và tư duy sáng tạo, mà thời gian đi học là cơ hội tốt nhất để các bạn sinh viên thử nghiệm và tích luỹ kinh nghiệm cho hồ sơ xin việc hay dự án khởi nghiệp sau này. Từ một giờ học được tổ chức như cuộc họp của phòng kinh doanh, các bạn sinh viên đã nhanh chóng vận dụng kiến thức để xây dựng một dự án tăng giá trị cho xoài Mỹ Xương. Chí Huy nhận lãnh trách nhiệm điều phối tổ chức để Thuỳ Linh rảnh tay xây dựng nội dung cho cặp đôi Văn Linh - Ánh Tú quay phim chụp hình tạo ra sự kiện truyền thông cho những loại hình kinh doanh hiện có tại địa phương, chung tay kiến tạo giá trị gia tăng cho các sản phẩm truyền thống và mở đường cho các dòng mặt hàng mới cùng chung nhóm OCOP của xã.

/Media/dtcc_home/Images/xoaimyxuong_15022023025005375_tua41zby.xfq.jpg

Ông Nguyễn Văn Mách chủ vườn đang trình bày về mô hình “Cây xoài nhà tôi”

 

Đúng theo tiêu chí giáo dục tích hợp tại các trung tâm đào tạo hàng đầu thế giới như Harvard, lớp học của sinh viên không chỉ khô khan với nội dung sách vở, mà còn được tích hợp nhiều kiến thức liên ngành và kỹ năng mềm. Các bạn không chỉ được làm quen với không khí làm việc khẩn trương như trong một cuộc họp chiến lược của phòng kinh doanh, mà còn phát huy một cách tự nhiên nguồn nội lực (ABCD - Asset Based Community Development) để phát triển chính bản thân và cộng đồng, tìm ra thế mạnh của bản thân và hỗ trợ bạn cùng nhóm phát huy hết khả năng sẵn có. Như những bầy ong mang đồng phục Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp, rồi đây các bạn sinh viên sẽ tiếp tục khai thông các nguồn nội lực chung quanh để đưa tỉnh mình phát triển bền vững theo đúng tiến độ mà Liên Hiệp Quốc đã đặt thành mục tiêu Thiên niên kỷ ./.

TS.KS Lê Thanh Hải – Điều phối viên Chương trình

Phát triển Khoa học Ứng dụng,

Trường CĐCĐ Đồng Tháp