Mô hình đặc biệt dành cho đối tượng sau Trung học cơ sở tại trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp

Hiện nay, mô hình 9+, mô hình đặc biệt dành riêng cho đối tượng Trung học cơ sở đang được Việt Nam chú trọng quan tâm. Đây là mô hình khá phổ biến tại những nước phát triển như Nhật Bản, Đức, Singapore,… và đang được nhân rộng tại Việt Nam với những ưu điểm như giúp phân luồng nguồn lao động ngay từ bậc Trung học cơ sở (THCS), giảm áp lực cạnh tranh nghề nghiệp cho học sinh.

Chương trình 9+ là hướng đi phù hợp với những bạn trẻ mong muốn nhanh chóng gia nhập thị trường lao động hấp dẫn và đầy cạnh tranh hiện nay. Sau bậc THCS, các bạn đã gần như xác định được con đường nghề nào phù hợp với mong muốn và sở thích của bản thân, từ đó tự đặt ra những mục tiêu phấn đấu của riêng mình. Do vậy, mô hình 9+ sẽ khai thác được yếu tố này và giúp người học nỗ lực theo đuổi nghề nghiệp tương lai. Theo khảo sát của nhiều đơn vị doanh nghiệp liên kết với nhà trường, đại đa số các nhà tuyển dụng đều đánh giá rất cao những ứng viên trẻ tuổi, bản lĩnh và tự tin với tay nghề của mình cũng như sở hữu hai yếu tố "cộng thêm" đắc lực trong thời đại 4.0, đó là ngoại ngữ và tin học văn phòng, hiện đang được đưa vào giảng dạy trong khối kiến thức bắt buộc.

 

Nắm bắt được yêu cầu đó, trường đã chủ động xây dựng chương trình tích hợp vừa đào tạo kiến thức văn hoá, kỹ năng thực hành nghề vừa chú trọng khả năng sử dụng ngoại ngữ và tin học văn phòng theo quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Bên cạnh đó, nhà Trường luôn chú trọng đến công tác phối hợp phân luồng học sinh sau THCS. Việc triển khai thực hiện chủ trương phân luồng học sinh sau trung học cơ sở đã góp phần thay đổi nhận thức của các cấp, các ngành, người dân và học sinh trong việc lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với khả năng, điều kiện kinh tế, tránh tình trạng lãng phí thời gian, tiền của do không lựa chọn đúng nghề nghiệp; tạo sự chuyển biến tích cực trong việc điều chỉnh cơ cấu, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng nhu cầu thị trường lao động, từng bước khắc phục tình trạng thừa “thầy”, thiếu “thợ”.

 

Định hướng nghề nghiệp hiện nay không chỉ là việc mà các trường đại học thực hiện cho các em học sinh THPT, mà việc định hướng nghề nghiệp cho các em học sinh ngay từ lớp 9 sẽ là một biện pháp hiệu quả để đẩy mạnh việc phân luồng học sinh sau THCS. Và mô hình học tập THPT theo chương trình đào tạo 9+ là một trong những lựa chọn đáp ứng vừa học văn hóa vừa học nghề cho các em học sinh sau THCS. Trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp là ngôi trường đã gặt hái rất nhiều thành công với mô hình này.

 
/Media/dtcc_home/Images/mohinh9cong-1_16032023104136375_o2jigk24.xa2.jpg

Nhà trường tham gia công tác phân luồng tại Trường THCS trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp và tư vấn, chào đón học sinh sau THCS đến học tập tại trường

Đăng ký học Trung cấp mô hình 9+ tại trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp, sinh viên có thể theo học 14 ngành/nghề thuộc 05 Khoa: Kỹ thuật - Công nghệ, Nông nghiệp - Thủy sản, Kinh tế Xã hội và Nhân văn, Cơ khí - Xây dựng và Khoa Điện - Điện tử.

 

Trong năm 2023, Hội đồng Tuyển sinh Trường đã thống nhất triển khai tuyển sinh đào tạo chương trình 9+ đó là học sinh tốt nghiệp THCS đăng ký học trung cấp song song với học khối lượng kiến thức văn hoá bổ trợ (4 môn) với thời gian đào tạo 02 năm và học tiếp thêm 01 năm cao đẳng liên thông. Sau 03 năm, người học được trao bằng cao đẳng mà không cần tham gia kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia.

 

Chương trình đào tạo của Trường được xây dựng dựa trên kinh nghiệm hơn 20 năm đào tạo giáo dục nghề nghiệp của Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp, dưới sự hỗ trợ của đội ngũ giáo viên nhiệt huyết, chuyên môn cao. Bên cạnh chuyên môn nghề nghiệp, chương trình đảm bảo khối lượng kiến thức tối thiểu từ các cơ quan quản lý hành chính nhà nước. Theo học tại trường ngay từ học kỳ đầu tiên, sinh viên đã được tham gia vào các chuyên đề thực tế gắn với chuyên môn. Trong mỗi môn học, thời lượng thực hành lên đến 70%, giúp các em hình thành được tư duy nghề nghiệp và tích lũy kinh nghiệm với sự hướng dẫn, chia sẻ từ giảng viên. Thầy cô của trường luôn cố gắng truyền cho sinh viên tư duy tích cực, khuyến khích các em thể hiện trách nhiệm với xã hội.

/Media/dtcc_home/Images/mohinh9cong-2_16032023104136875_fajbljuy.3ba.jpg

Và rõ ràng rằng, thị trường lao động và doanh nghiệp hiện nay quan tâm nhiều hơn tới tay nghề, trình độ thực tế và thái độ làm việc của người lao động, thay vì việc chỉ quan tâm tới bằng cấp như thời kỳ trước đây. Học trung cấp là một trong những con đường ngắn, phù hợp với năng lực nhiều em để có một nghề nghiệp và thu nhập ổn định.

Lê Phạm Thị Minh Anh – Trung tâm Nghiên cứu phát triển và

Bảo đảm chất lượng