Kiến vàng là bạn

Buổi chiều cuối năm, lớp cây trồng của cô Huyền Trang vẫn chuyên cần tập trung về thư viện cùng nghiên cứu tài liệu kỹ thuật của Việt Nam mà nay đã trở thành giáo trình nông nghiệp trên thế giới. Câu chuyện của tiến sĩ Thu Cúc từ Đại học Cần Thơ về loài kiến dệt tơ được TS Van Mele của trung tâm CABI chuyển thành giáo trình nông học không chỉ cho các nước đang phát triển ở châu Phi, Nam Mỹ và Đông Nam Á, mà cả những vườn cây ăn trái bên Úc nữa.

Sinh viên chia nhau đọc một số trang quan trọng nhất trong sách, và được hướng dẫn phương pháp đọc theo cách tóm lược và nắm bắt nội dung chính. Ví dụ như phần mở đầu nói rằng côn trùng trong vườn cây ăn trái không chỉ hoàn toàn là địch hại, tức là sâu bệnh hại cây, mà còn cả thiên địch, tức là các loài tiêu diệt địch hại, có lợi cho người nông dân, như loài kiến vàng dệt tơ, với tên khoa học bằng tiếng Latin là Oecophylla Smaragdina. Theo giải thích của TS Lê Thanh Hải, người soạn bộ giáo trình mang nội dung sáng tạo vào nội dung giảng dạy của Trường Cao Đẳng Cộng Đồng Đồng Tháp, thì hoạt động học tập tại các trường đại học lớn trên thế giới khởi đầu từ việc đọc - giảng viên (reader) lên lớp "đọc sách" cho sinh viên nghe từ các giáo trình khác nhau (reading). Như vậy thì mới cập nhật được những kiến thức mới nhất từ dòng chảy tri thức trên thế giới, đặc biệt là các bộ giáo trình mở từ những trường đại học hàng đầu thế giới.

 

Nội dung bài giảng đặc biệt này, ngoài mục tiêu đưa tri thức mới về nông thôn, còn hiện thực hoá chủ trương của tỉnh Đồng Tháp về "năng động và sáng tạo" trong lực lượng lao động để phát triển bền vững. Các bạn sinh viên được làm quen với môi trường làm việc tích cực, như trong một cuộc họp của doanh nghiệp, bàn bạc xây dựng dự án khuyến nông, thử luyện tập cách tư duy nhanh chóng và trình bày ngắn gọn để lên kế hoạch thực hiện mục tiêu tại nơi chốn cụ thể với qui mô phù hợp. Lớp trưởng Nguyễn Dương Linh tổng kết lại thành một chuỗi hoạt động rõ ràng, từ đọc sách và coi video cùng quan sát tổ kiến để nắm chắc vấn đề, rồi xin thử nghiệm trong vườn nhà họ hàng người quen, để làm thành một nghiên cứu khoa học sinh viên cấp trường. Đây cũng là một cách học, vừa hiệu quả và đa chiều cho cá nhân, vừa phục vụ lợi ích chung của cộng đồng, như mục tiêu của Chương trình phát triển Khoa học Ứng dụng đang được dần lan toả trong các khóa.

/Media/dtcc_home/Images/kienvanglaban_15022023030101526_ifqncbcs.ies.jpg

Quang cảnh lớp học

 

Trước mắt, toàn thể sinh viên trong trường được mời tham gia cuộc thi quan sát và vẽ tranh sinh học (khổ a4, chất liệu màu tuỳ chọn) mô tả loài kiến dệt tơ đang sinh sống trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Giải thưởng (I= 300.000₫, II= 200.000₫, III= 100.000₫, giải khuyến khích cho ảnh chụp 100.000₫) sẽ do khách mời là Youtuber chuyên nghiên cứu kiến từ Canada và Mỹ làm giám khảo, dành cho các bài dự thi nộp trước ngày 15.2.2023, gửi về email lethanhhai@dtcc.edu.vn.

 

Tài liệu Kiến là Bạn của TS Thu Cúc có sẵn trên mạng có thể download miễn phí từ địa chỉ https://www.antbase.net/pdf/ants_as_friends_vietnamese.pdf.

 

TS.KS Lê Thanh Hải – Điều phối viên Chương trình

Phát triển Khoa học Ứng dụng,Trường CĐCĐ Đồng Tháp