Đồng Tháp tổ chức kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam

Sáng ngày 18/11, tại Trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp, Uỷ ban nhân dân tỉnh long trọng tổ chức lễ Kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2022). Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, các nhà giáo tiêu biểu trên địa bàn tỉnh đến dự.

 

Bà Nguyễn Thúy Hà – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo
phát biểu ôn lại truyền thống Ngày Nhà giáo Việt Nam

Tại buổi lễ, các đại biểu đã cùng ôn lại truyền thống tốt đẹp Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11). Cách đây 40 năm, ngày 28/9/1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ra Quyết định số 167-HĐBT chính thức lấy ngày 20/11 hằng năm là Ngày Nhà giáo Việt Nam. Từ đó đến nay, ngày 20/11 là dịp để toàn xã hội bày tỏ lòng tri ân đối với những người đã góp công sức và tâm huyết cho sự nghiệp trồng người.

Tại Đồng Tháp, nối tiếp truyền thống của lớp người đi trước, đội ngũ nhà giáo tỉnh nhà trong hơn 40 năm qua đã không ngừng phấn đấu rèn luyện phẩm chất đạo đức, học tập nâng cao trình độ, ra sức thi đua nâng cao chất lượng giáo dục, tiếp tục đưa sự nghiệp giáo dục và đào tạo phát triển với nhiều thành tựu quan trọng, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của quê hương Đất Sen hồng.

Đáng chú ý là chất lượng giáo dục của tỉnh xếp thứ 5 khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và nằm trong nhóm 20 cả nước; nhiều học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và quốc tế, như em Đỗ Hoàng Việt - giành huy chương đồng Olympic toán quốc tế; 02 thành phố được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc chứng nhận là thành viên Mạng lưới các thành phố học tập toàn cầu v.v..

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa bày tỏ lòng tri ân sâu sắc và biểu dương những đóng góp lớn lao của toàn ngành giáo dục trong suốt thời gian qua

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa nhấn mạnh, tỉnh đã ban hành “Kế hoạch phát triển giáo dục tỉnh Đồng Tháp đến năm 2025”, đồng thời ngành giáo dục đang tổ chức các buổi hội thảo để lấy ý kiến chuyên gia, nhà khoa học, nhà giáo tâm huyết để hoàn chỉnh “Đề án Phát triển giáo dục tỉnh Đồng Tháp đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Do đó, thời gian tới, ông Phạm Thiện Nghĩa kỳ vọng ngành Giáo dục và các thầy, cô giáo sẽ cụ thể hóa thành những giải pháp, những công việc cụ thể, phù hợp, mang tính đột phá để tiếp tục nâng cao chất lượng, nâng cao vị thế giáo dục tỉnh nhà trong khu vực và cả nước.

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh mong muốn các thầy, cô giáo dù còn làm việc hay đã nghỉ hưu, bằng khả năng và nhiệt huyết của mình tiếp tục đóng góp trí tuệ, công sức cho việc phát triển sự nghiệp giáo dục tỉnh nhà; đồng thời, vận động toàn xã hội cùng chăm lo phát triển giáo dục, xây dựng xã hội học tập.

Ông Phạm Thiện Nghĩa trao Bằng khen cho các tập thể

Dịp này, nhiều tập thể và cá nhân được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, nhận Huân chương Lao động hạng Nhì, Ba của Chủ tịch nước; Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển Hội Cựu giáo chức Việt Nam”; 20 tập thể và 48 cá nhân nhận Bằng khen của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh.

Đến nay, toàn tỉnh đã có 133 nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nhà giáo Ưu tú”; 17 cơ sở giáo dục và 44 thầy giáo, cô giáo được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì và hạng Ba; trên 500 người được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và hàng chục ngàn lượt nhà giáo được tặng Bằng khen cấp Bộ, tỉnh.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Đồng Tháp (https://dongthap.gov.vn/)