Thông báo Tuyển sinh cao đẳng, trung cấp chính qui năm 2020 Xem ngay
Toggle Bar

Bạn là một sinh viên vừa tốt nghiệp, bạn học chuyên ngành kế toán và đang băn khoăn lo lắng rằng nhà tuyển dụng sẽ phỏng vấn như thế nào, kỹ năng và sự chuẩn bị để phỏng vấn xin việc làm kế toán là gì? Thông qua bài viết này tôi xin được chia sẻ đến các bạn những kinh nghiệm phỏng vấn xin việc ngành kế toán và giúp bạn chuẩn bị một cách tốt nhất về hồ sơ, tác phong cũng như những kỹ năng trả lờiphỏng vấn hiệu quả nhất giúp bạn tỏa sáng trước nhà tuyển dụng.

Rất nhiều bạn sinh viên vừa ra trường khi đi phỏng vấn xin việc ngành kế toán đều gặp thất bại vì hầu hết các bạn đều chưa có nhiều kinh nghiệm về công tác chuẩn bị hồ sơ, cách ứng phó trong quá trình phỏng vấn với các nhà tuyển dụng khó tính và có bạn khi vào giai đoạn thử việc thì cũng gặp thất bại trong công việc.

Để giúp các bạn “lọt” vào mắt xanh và tỏa sáng trước nhà tuyển dụng cũng như hiệu quả công việc của bạn trong giai đoạn thử việc tốt hơn và chứng tỏ được những kỹ năng của bản thân thì hãy tham khảo 3 bước chuẩn bị quan trọng sau đây.

1. Kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ xin việc ngành kế toán:

Mục tiêu nghề nghiệp:

Đây là thông tin cực kỳ quan trọng và cần thiết trong bất kỳ một hồ sơ xin việc nào, chuyên mục này sẽ giúp nhà tuyển dụng nắm bắt được định hướng và mục tiêu tương lai trong công việc của bạn. Hãy viết rõ ràng, xúc tích chi tiết mục tiêu và kế hoạch của bạn thật trong tương lai trong công việc. Để viết được ấn tượng, bạn nên tham khảo và nghiên cứu kỹ mô tả công việc bạn muốn ứng tuyển để hiểu thật rõ hơn vị trí công việc này, nhà tuyển dụng cần gì ở bạn.

Thành tích học tập:

Đối với các bạn sinh viên vừa tốt nghiệp thì bảng mô tả thành tích trong học tập rất quan trọng. Hãy gây ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng về thông tin và trình độ học vấn của bạn. Đừng quá lo lắng khi bạn chưa có kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn sẽ giúp bạn tỏa sáng trong mắt nhà tuyển dụng. Bạn hãy nhớ trình bày thông tin học vấn cùng các khóa học thật liên quan đến vị trí công việc ứng tuyển nhé. Mẹo hay cho bạn chính là hãy để mục thành tích học tập ngay đằng sau mục tiêu nghề nghiệp nhé.

Kinh nghiệm làm việc:

Về kinh nghiệm làm việc chắc rằng trong quá trình bạn còn là sinh viên bạn có thể sẽ chưa tiếp cận thực thụ về công việc cả một nhân viên kế toán. Tuy nhiên, nếu bạn đã từng đi thực tập kế toán hay làm các công việc bán thời gian trước đây thì hãy nêu bật các thế mạnh, các kỹ năng năng nghề nghiệp mà bạn đã được học. Ngoài ra, trong quá trình học tập của bạn nếu bạn có tham gia các hoạt động phong trào văn nghệ hoặc thể thao do Đoàn trường hoặc Hội sinh viên tổ chức…, bạn cũng nên nêu rõ trong hồ sơ xin việc của bạn vì đây cũng là cơ hội để bạn cho nhà tuyển dụng thấy bạn là một ứng viên vô cùng năng động.

Hãy cho nhà tuyển dụng thấy, các công việc trước đây bạn là nhân viên tích cực và luôn hoàn thành tốt mọi công việc cho dù đó là một công việc bán thời gian, hãy thể hiện mình là ứng viên chuyên nghiệp, năng động và cần mẫn sẽ đóng góp cho công ty nhiều lợi ích.

Kỹ năng công việc:

Nhà tuyển dụng luôn thích những ứng viên có kỹ năng làm việc tốt trong công sở. Bạn hãy nêu bật những kỹ năng mà bạn đã được học qua hay đã từng được rèn luyện như: giao tiếp, đánh máy, khả năng tính toán… phù hợp với vị trí chuyên môn kế toán mà bạn ứng tuyển.

Người tham khảo:

Đây là chuyên mục mà khá nhiều bạn sinh viên bỏ qua, người tham khảo không chỉ dành cho các ứng viên có thêm kinh nghiệm. Bạn có thể nhờ thầy cô giảng dạy của bạn, những sếp bạn đã từng thực tập hay làm việc chung để làm người tham khảo cho bản thân.

2. Kinh nghiệm phỏng vấn:

Hãy bỏ thời gian tìm hiểu thật kỹ về thông tin công ty mà bạn tham gia phỏng vấn. Sự hiểu biết của bạn về công ty sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá bạn là ứng viên có thực sự quan tâm đến nơi bạn dự định gắn bó hay không.

Hãy luôn đến sớm trước thời gian hẹn phỏng vấn khoảng 15 phút. Việc trừ hao thời gian sẽ giúp bạn có thể xử lý các tình huống phát sinh một cách tốt nhất, cũng như có thời gian giữ bình tĩnh, sắp xếp lại hồ sơ trước khi vào phỏng vấn.

Bạn nên chuẩn bị một trang phục thật phù hợp và thoải mái khi tham gia phỏng vấn. Lưu ý rằng bạn không nên mặc quần Jean, áo thun và các trang phục có màu sắc sặc sỡ sẽ gây phản cảm với nhà tuyển dụng nhé.

Hãy nhớ xin thông tin của người phỏng vấn vì đây là việc rất cần thiết khi bạn vì một lý do gì đó mà đến trễ hay không đến kịp giờ phỏng vấn. Có thông tin, bạn có thể liên hệ và giải thích lý do cũng như nhà tuyển dụng sẽ có cảm giác bạn chuyên nghiệp hơn.

Đặc biệt, đối với vị trí kế toán, thông thường sẽ có một vòng phỏng vấn tuyển nghiệp vụ: Kế toán trưởng sẽ đưa ra một vài nghiệp vụ mà công ty thường xuyên phát sinh, sau đó yêu cầu các ứng viên định khoản hoặc giải quyết tình huống. Vòng này không phải quá khó, mục đích chính là kiểm tra khả năng nghiệp vụ của các ứng viên. Ở vòng này, không nhất thiết có kinh nghiệm mới có thể thực hiện được, chỉ cần bạn nắm chắc kiến thức đã học.

3. Giai đoạn thử việc:

Chinh phục được nhà tuyển dụng ở hai giai đoạn nộp hồ sơ và phỏng vấn không có nghĩa là bạn được vào làm chính thức tại công ty đó, mà để có được vị trí kế toán viên thực thụ bạn cần làm tốt giai đoạn thử việc.

Mỗi công ty đều có những đặc trưng riêng, có những văn hóa doanh nghiệp riêng. Dó đó, bạn cần có được tinh thần thoải mái, hòa đồng, sẵn sàng làm bất cứ việc gì được giao, chuẩn bị tốt những kiến thức, nghiệp vụ kế toán để có thể tiếp tục chinh phục các nhà tuyển dụng của bạn.

Quảng Thị Mỹ Yến - Khoa KT-XH&NV


Tài liệu tham khảo:

https://careerlink.vn/cam-nang-viec-lam/phong-van-viec-lam/ky-nang-tra-loi-phong-van-xin-viec

https://sinhviendanghoc.lhu.edu.vn/113/20962/bi-quyet-phong-van-bo-tui-cho-nguoi-moi-tot-nghiep.html