Do nhu cầu cũng như đòi hỏi khi tuyển chọn nhân viên của các doanh nghiệp ngày càng khắt khe hơn. Vậy sinh viên mới ra trường nói chung và sinh viên chuyên ngành kế toán mới tốt nghiệp nói riêng xin việc như thế nào?.

Hầu hết các bạn sinh viên mới ra trường đều rất bỡ ngỡ trong quá trình tìm kiếm việc làm và tiếp cận với các doanh nghiệp để xin việc. Một điều dễ nhận thấy rằng khi đăng thông tin tuyển dụng các doanh nghiệp đều đòi hỏi ứng viên phải có kinh nghiệm từ thực tế. Điều này vô hình chung tạo rào cản cho các sinh viên mới ra trường, đặc biệt là sinh viên kế toán – những người chưa có kinh nghiệm thực tế và lấy đâu ra kinh nghiệm thực tế nếu không có doanh nghiệp nào sẵn sàng cho họ thử sức, học việc.

Để giúp các bạn sinh viên học kế toán tránh được sự bỡ ngỡ trong quá trình chinh phục công việc đầu tiên và góp phần giúp bạn có việc làm ngay, điều bạn nên cần và phải làm là.

Bắt đầu tìm việc sớm. Việc tìm kiếm một công việc thường mất khá nhiều thời gian; Vì vậy, các bạn sinh viên mới tốt nghiệp nên khởi động quá trình tìm việc càng sớm càng tốt. Bạn hãy năng động trong việc liên hệ trực tiếp với các nhà tuyển dụng. Trong đó, việc gửi hồ sơ xin việc qua mail để xin việc online rất hay rất tiện lợi. Nhưng với 1 cú kích chuột “gửi” như vậy thì cùng 1 lúc có rất nhiều người cũng có thể làm như bạn, chính vì vậy bạn cần phải thực hiện sớm và nhanh chóng.

Đưa tất cả kinh nghiệm làm việc vào hồ sơ xin việc. Những sinh viên mới tốt nghiệp có thể loại bỏ khỏi CV của họ những kinh nghiệm không liên quan đến vị trí đang ứng tuyển. Tuy nhiên, đối với những trường hợp có quá ít kinh nghiệm làm việc, việc đưa tất cả chúng vào bản lý lịch có thể giúp nhà tuyển dụng nhìn thấy một vài kỹ năng của ứng viên như khả năng giao tiếp với khách hàng hay tinh thần làm việc theo nhóm…một yếu tố mà nhà tuyển dụng cũng quan tâm khi xem xét hồ sơ của các ứng viên mới tốt nghiệp. Họ xem xét tinh thần nhiệt huyệt mà các bạn bỏ ra trong quá trình học tập, trao rồi kỹ năng.

Bạn hãy chấp nhận làm việc không lương và đừng từ chối cơ hội thực tập chỉ vì không còn là sinh viên.

Hãy liên hệ với bất kỳ một nhà tuyển dụng nào mà bạn thấy đó là nơi bạn có thể xin việc, họ có thể dễ dàng nhận bạn vào để giúp họ làm những công việc phụ như nhập liệu hay văn phòng v.v.. đó là việc tạo cơ hội mở rộng nghề nghiệp của bạn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể liên hệ với các công ty chuyên về Dịch vụ kế toán Thuế cho doanh nghiệp. Ở đó, bạn có thể làm những việc dễ để được tiếp cận với sổ sách, môi trường thực tế. Đây có thể là cơ hội giúp các bạn tích lũy thêm kinh nghiệm trong khi tiếp tục tìm kiếm một công việc toàn thời gian.

Nếu hoàn thành tốt thời gian thực tập trên, có thể bạn sẽ được tuyển dụng thành nhân viên chính thức.

Chấp nhận làm việc với mức lương thấp. Xin làm những công việc đơn giản mà liên quan đến kế toán như thủ kho, thu ngân, bán hàng, trợ lý hay những công việc liên quan đến công nợ v.v... Bạn đi làm sẽ tiếp cận với môi trường doanh nghiệp thực tế, xây dựng mối quan hệ với đồng nghiệp sau vài tháng đó bạn có thể tự tin xin được một công việc khác đúng chuyên ngành kế toán. Điều đó sẽ giúp quá trình tìm việc diễn ra nhanh chóng hơn.

Và một điều quyết định quan trọng là dựa vào sự nỗ lực, kiên trì và không ngừng học hỏi của các bạn, dù gặp khó khăn như thế nào cũng không nên nản chí và từ bỏ tương lai của mình.

Phan Thị Tuyết Nhung - Khoa KTXHNV

(Nguyồn: http://ke-toan.com)

 

Liên kết mạng xã hội

Lượt truy cập

Hôm nay818
Hôm qua2057
Tuần này7306
Tháng này67362
Số lượt truy cập4094284

Đang trực tuyến

Khách : 114 khách online Thành viên : Không có online