CHỌN HỌC NGÀNH KẾ TOÁN

NHIỀU CƠ HỘI VIỆC LÀM TRONG TƯƠNG LAI

Ngày hội việc làm
Việc làm là một phạm trù tồn tại khách quan trong nền sản xuất xã hội, phụ thuộc vào các điều kiện hiện có của nền sản xuất. Người lao động được coi là có việc làm khi chiếm giữ một vị trí nhất định trong hệ thống sản xuất của xã hội. Nhờ có việc làm mà người lao động mới thực hiện được quá trình lao động tạo ra sản phẩm cho xã hội, cho bản thân. Như vậy, một hoạt động được coi là việc làm khi người lao động nhận được tiền công, đó là những công việc mà người lao động thu lợi nhuận cho bản thân và gia đình, hoạt động đó phải được pháp luật thừa nhận.

Việc làm có vai trò quan trọng trong đời sống xã hội, không thể thiếu đối với từng cá nhân và toàn bộ nền kinh tế, là vấn đề cốt lõi và xuyên suốt trong các hoạt động kinh tế, có mối quan hệ mật thiết với kinh tế và xã hội, nó chi phối toàn bộ mọi hoạt động của cá nhân và xã hội.

Cùng với tình trạng khủng hoảng kinh tế, người học ra trường khó kiếm việc làm. Đặc biệt từ năm 2013 khi Bộ GD-ĐT hạn chế chỉ tiêu tuyển sinh và không cho phép các trường không thuộc khối ngành kinh tế mở mới khối ngành tài chính – kế toán… nên đều đó phần nào tác động đến tâm lý của người học khi đăng ký dự tuyển vào nhóm ngành kế toán- tài chính.

Thông thường các em học sinh thường chạy theo xu hướng của thời đại, theo tâm lý chung các em luôn dự tuyển vào những nhóm ngành đang “hot” ở hiện tại mà các em quên nghĩ đến chuyện dài hạn, nếu như chúng ta ồ ạt học cùng một ngành thì sau 3-4 năm cơ hội việc làm sẽ như thế nào khi một lượng lớn tân cử nhân – kỹ sữ của cùng một nhóm ngành ra trường cùng một lúc do đó khi định hướng chọn ngành để đăng ký dự tuyển và học thì phải nhìn triển vọng tương lai của ngành đó, phải nghĩ rằng học cho những năm sau.

Khi chọn ngành, chọn nghề, các em không nên chạy theo trào lưu của xã hội. Hiện nay có tình trang nguồn nhân lực thừa vẫn thừa, thiếu vẫn thiếu; thừa người có bằng cấp nhưng thiếu người có bằng cấp chất lượng thật sự để đáp ứng yêu cầu của xã hội. Do vậy các em nên chọn ngành nghề đúng với năng lực, sở thích và chuẩn bị tốt nhất hành trang, kiến thức thì dù lĩnh vực nào cơ hội việc làm cũng mở ra. Riêng đối với ngành kế toán thì cơ hội việc làm luôn rộng mở cho các bạn sau khi ra trường.

* Trước hết, ngành kế toán có thể làm việc trong mọi tổ chức:

Tất cả các tổ chức hoạt động trong mọi lĩnh vực, mọi thành phần kinh tế đều cần đến kế toán.Đó là:

+ Các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực sản xuất, thương mại, dịch vụ, xuất nhâp khẩu; Doanh nghiệp nội địa hoặc đơn vị có vốn đầu tư nước ngoài.

+ Các ngân hàng, công ty bảo hiểm, công ty chứng khoán.

+ Các đơn vị sự nghiệp như trường học, bệnh viện.

+ Các cơ quan hành chính nhà nước các cấp.

Tùy thuộc vào quy mô và tính chất hoạt động cũng như yêu cầu của người đứng đầu mà trong mỗi đơn vị cần số lượng kế toán khác nhau.

* Thứ hai, nhu cầu nguồn nhân lực về kế toán ngày càng tăng:

+ Trong xu thế phát triển của xã hội nói chung, các doanh nghiệp được thành lập ngày càng nhiều, các hoạt động liên doanh liên kết với nước ngoài ngày một gia tăng, các khu công nghiệp, xây dựng cơ sở hạ tầng và phát triển, đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài. Do vậy, nhu cầu nguồn nhân lực cho chuyên ngành kế toán vì thế mà ngày một gia tăng. Cụ thể ở Đồng Tháp trong năm 2015, tình hình kinh tế được cải thiện, số doanh nghiệp giải thể và ngừng hoạt động ở tỉnh Đồng Tháp giảm dần, doanh nghiệp tái hoạt động tăng trở lại, đáng chú ý là có 195 doanh nghiệp thành lập mới. (1)­

+ Thêm vào đó theo quy định của Luật Doanh nghiệp sửa đổi được thông qua ngày 26/11/2014, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2015, các cơ sở sản xuất kinh doanh sử dụng thường xuyên từ 10 lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp. Theo đó, khi chuyển đổi thành doanh nghiệp, người kinh doanh phải có hệ thống sổ sách kế toán cũng như nhân viên chuyên trách.

Đó sẽ là cơ hội việc làm rất lớn cho người học ngành kế toán khi ra trường trong những năm tới.

Tuy nhiên với bối cảnh kinh tế nhiều cạnh tranh hiện nay, ngoài kiến thức chuyên môn, người học chuyên ngành này cần trau dồi rất nhiều về các kỹ năng mềm, kỹ năng nghề nghiệp và khát vọng tạo lập nghiệp.          

Tài liệu tham khảo

(1): http://thdt.vn/9171/tang-doanh-nghiep-thanh-lap-moi-va-cung-co-hop-tac-xa.html

                                                                                                Võ Minh Hiếu

                                                                              Khoa Kinh Tế Xã Hội & Nhân Văn

 

 

Liên kết mạng xã hội

Lượt truy cập

Hôm nay1696
Hôm qua4431
Tuần này6127
Tháng này66183
Số lượt truy cập4093105

Đang trực tuyến

Khách : 124 khách online Thành viên : Không có online