I. Vai trò và vị trí của ngành:

- Việt Nam là một nước nông nghiệp, đặc biệt Đồng bằng sông Cửu Long được coi là vựa lúa lớn nhất cả nước, có diện tích khoảng hơn 4 triệu hecta đất tự nhiên với trên dưới 18 triệu dân. Ngoài nguồn lúa gạo chính, Đồng bằng sông Cửu Long còn có nguồn lợi rất lớn về cây ăn quả, gia súc gia cầm, thủy hải với trữ lượng lớn với nhiều loại khác nhau cung cấp cho nhu cầu trong và ngoài nước.

- Bước vào thiên niên kỷ mới, với yêu cầu công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước, trên cơ sở lý luận và thực tiễn, việc quy hoạch chiến lược phát triển của vùng đặt ra nhiều câu hỏi cho các nhà khoa học và chính quyền địa phương nhằm đầu tư, khai thác và sử dụng có hiệu quả nguồn nhân lực và tài nguyên thiên nhiên phong phú đa dạng của vùng. Đồng bằng sông Cửu Long là trung tâm sản xuất lương thực thực phẩm, thủy sản và cây ăn trái nhiệt đới lớn nhất cả nước với nguồn nguyên liệu dồi dào. Cho đến nay, công nghiệp chế biến ở khu vực này chỉ ở mức sơ chế là chủ yếu, tỉ lệ chế biến chuyên sâu còn thiếu và yếu nên chưa tạo ra sản phẩm có giá trị gia tăng cao, thu nhập của người nông dân còn thấp, gây lãng phí lớn đối với nguồn tài nguyên phong phú của vùng này.

Do vậy, nhu cầu nhân lực trình độ cao cho ngành này vẫn còn là một bài toán chung cho các công ty, nhà máy, trường học, viện nghiên cứu và các cơ quan quản lý nhà nước thuộc lĩnh vực thực phẩm, nhu cầu đào tạo tạo cho ngành này ngày càng nhiều để đáp ứng nhu cầu cấp thiết cho vùng. Số lượng trường có đào tạo chuyên ngành Công nghệ thực phẩm bao gồm Đại học Cần Thơ, Đại học Cửu Long, Đại học An Giang, Đại học Tây Đô, Đại học Tiền Giang và các Trường Cao đẳng cộng đồng, Cao đẳng nghề thuộc các tỉnh trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Chính vì vậyngành Công nghệ thực phẩm được xem là ngành công nghiệp mũi nhọn trong nhóm các ngành công nghiệp.

VAI TRO KS CNTP 3

          - Ngành Công nghệ thực phẩm (food technology) là ngành tạo ra các sản phẩm thực phẩm cho con người, thức ăn cho gia súc, gia cầm và cả cho lĩnh vực chế biến thức ăn thủy sản nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe, có lợi về mọi mặt cho đối tượng tiêu dùng.

Trong 10 nhóm ngành có nhu cầu nhân lực cao trong thời gian tới thì ngành Công nghệ thực phẩm xếp vị trí thứ 2 chiếm 13% tổng nhu cầu nhân lực của vùng này, ngành Công nghệ thực phẩm có hai hướng làm việc:

(1) Tham gia trực tiếp vào quá trình xản xuất, chế biến các sản phẩm thực phẩm và chịu trách nhiệm về các khâu công nghệ trong chế biến thực phẩm đó, vận hành dây chuyền sản xuất thực phẩm, thiết lập công thức chế biến cho một sản phẩm cụ thể nào đó.

(2) Nghiên cứu phát triển sản phẩm mới và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào quá trình thực tế sản xuất.

VAI TRO KS CNTP 2 

II. Lĩnh vực và vị trí làm việc phù hợp:

Ngành Công nghệ thực phẩm đào tạo kỹ sư công nghệ có khả năng vận dụng quy trình công nghệ, thiết bị kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, xây dựng kế hoạch, lập dự án, kiểm tra đánh giá chất lượng sản phẩm cho các cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm, chẳng hạn như:

      - Thử nghiệm sản phẩm mới cho hương vị, kết cấu, màu sắc, hàm lượng dinh dưỡng, và sự tuân thủ các chính phủ và các ngành công nghiệp tiêu chuẩn.

VAI TRO KS CNTP 1

- Kiểm tra nguyên liệu thô, sự ổn định trong quá trình chế biến, chất lượng thành phẩm và giá trị dinh dưỡng.

- Tham khảo ý kiến về các quá trình xử lý, vận hành nhà máy, các chuyên gia hương vị, bao bì và các chuyên gia tiếp thị để giải quyết vấn đề trong phát triển sản phẩm.

- Đánh giá chế biến thực phẩm và các hoạt động lưu trữ hỗ trợ trong việc phát triển các chương trình bảo đảm chất lượng cho các hoạt động như vậy.

- Nghiên cứu phương pháp để cải thiện các khía cạnh của thực phẩm, chẳng hạn như thành phần hóa học, hương vị, màu sắc, kết cấu, giá trị dinh dưỡng và tiện lợi.

- Nghiên cứu cấu trúc và thành phần của thực phẩm hoặc các loại thực phẩm trải qua những thay đổi trong lưu trữ và chế biến.

- Phát triển các cách thức mới hoặc cải tiến của bảo quản, chế biến, đóng gói, lưu trữ và phân phối thực phẩm, sử dụng kiến thức về hóa học, vi sinh học và khoa học khác.

- Phát triển các tiêu chuẩn thực phẩm, đặc điểm kỹ thuật sản xuất, an toàn, các quy định vệ sinh, quản lý chất thải và chi tiết kỹ thuật cấp nước.

- Chứng minh các sản phẩm cho khách hàng.

Hiện nay một số công ty lớn thường xuyên tuyển dụng với nguồn nhân lực lớn như Công ty cổ phần sữa Việt Nam, Công ty cổ phần Kinh Đô Bình Dương, Công ty cổ phần Kinh Đô Sài Gòn, Công ty Rượu – Bia – Nước giải khát Sài Gòn, Công ty đường Bourbon Tây Ninh, Nestle, Delta, Công ty TNHH MTV Kỹ nghệ súc sản Việt Nam (VISSAN), các Công ty Chế biến thủy hải sản.

VAI TRO KS CNTP 4

III. Những yêu cầu cần thiết đối với người học:

-   Phải có tính kỷ luật: Làm việc trong mảng nghiên cứu và phát triển đỏi hỏi các cá nhân phải có kế hoạch, tổ chức và nghiêm túc.

-   Phải am hiểu và thích tìm tòi: Ngoài những kiến thức chuyên môn của chuyên ngành người kỹ sư cần phải quan tâm đến những kiến thức ngoài chuyên môn như marketing.

-   Phải có tính kiên trì: Phải kiên trì tìm ra một phương pháp và công thức đúng cho tất cả các sản phẩm cũng các quá trình thí nghiệm.

Tài liệu tham khảo

1. Nhật An, Việt Hoa. 2007. Đường vào nghề Công nghệ thực phẩm. NXB Trẻ và Tinh Văn.

2. Các trang Web: http://daotaotuyensinh.vn/ http://www.vnua.edu.vn/,    http://huongnghiep24h.com/http://www.vnua.edu.vn/                                  

ThS. Lê Thị Hoa Xuân – Giảng viên Bộ môn Công Nghệ Thực Phẩm

Nguồn tham khảo: Internet

Ảnh minh họa: Internet

 

Liên kết mạng xã hội

Lượt truy cập

Hôm nay1722
Hôm qua4431
Tuần này6153
Tháng này66209
Số lượt truy cập4093131

Đang trực tuyến

Khách : 128 khách online Thành viên : Không có online