HỌC SINH, SINH VIÊN CẦN TRANG BỊ NHỮNG HÀNH TRANG GÌ KHI VIỆT NAM GIA NHẬP CỘNG ĐỒNG KINH TẾ ASEAN (AEC)

         AEC  Cuối năm 2015, Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) sẽ chính thức ra mắt, bao gồm 10 quốc gia với dân số hơn 620 triệu người. Trong đó, lực lượng lao động chiếm tỷ lệ gần 50%, tức khoảng 300 triệu người. Ba quốc gia có số lao động chiếm tỷ trọng hơn 70% là Indonesia (chiếm tỷ lệ gần 40%), Philippines (chiếm tỷ lệ gần 16%) và Việt Nam (chiếm tỷ lệ gần 15%). Hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN sẽ giúp thị trường lao động trở nên sôi động hơn, giúp thúc đẩy và tạo việc làm cho từng quốc gia thành viên.

          Theo dự báo của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), khi tham gia Cộng đồng Kinh tế ASEAN, số lượng việc làm tại Việt Nam sẽ tăng thêm khoảng 14,5% vào năm 2025. Số lượng việc làm của từng quốc gia có thể tăng lên nhưng chưa chắc người lao động tại chính quốc gia đó đã được hưởng nếu như họ không đáp ứng được yêu cầu của chủ sử dụng lao động. Trước mắt, trong năm 2015 có 8 ngành nghề lao động trong các nước ASEAN được tự do di chuyển thông qua các thỏa thuận công nhận tay nghề tương đương, gồm kế toán, kiến trúc sư, nha sĩ, bác sĩ, kỹ sư, y tá, vận chuyển và nhân viên ngành du lịch. Ngoài ra, nhân lực chất lượng cao (các chuyên gia, thợ lành nghề), trong đó có nhân lực được đào tạo chuyên môn hoặc có trình độ từ đại học trở lên, thông thạo ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh, được di chuyển tự do hơn.

           Do đó, cạnh tranh về việc làm được dự báo sẽ ngày càng khốc liệt hơn. Như vậy, học sinh, sinh viên đang và sẽ phải làm gì để chuẩn bị tốt các kiến thức chuyên ngành cũng như các kỹ năng cần thiết để có thể tìm được một việc làm trong thời kỳ hội nhập Cộng đồng Kinh tế ASEAN?

            Thực tế, khi nói đến việc hội nhập AEC vào năm 2015 thì học sinh, sinh viên nào cũng biết, nhưng cần làm gì để chuẩn bị tốt hành trang nghề nghiệp tương lai thì không phải học sinh, sinh viên nào cũng trả lời được.

            Điểm yếu của học sinh, sinh viên hiện nay là sau khi ra trường có trình độ chuyên môn còn thấp và kiến thức thực tế còn hạn chế, đặc biệt tình trạng học sinh, sinh viên thiếu các kỹ năng mềm như làm việc theo nhóm, kỹ năng giao tiếp, ngoại ngữ … Do đó, khi Việt Nam gia nhập AEC thì sự cạnh tranh trên thị trường lao động sẽ càng được thể hiện cao hơn, học sinh, sinh viên có thể sẽ không tìm được cơ hội việc làm ngay chính trên sân nhà của mình.           
            Học sinh, sinh viên muốn trang bị tốt hành trang nghề nghiệp của bản thân ngoài nghiệp vụ chuyên môn tốt thì cần quan tâm đến các vấn đề được xem là thách thức hàng đầu của học sinh, sinh viên thời hội nhập hiên nay là: Kỹ năng mềm, ngoại ngữ và tác phong công nghiệp (tính kỷ luật và trách nhiệm)

            Thời kỳ hội nhập sẽ mở ra nhiều cơ hội việc làm với nhiều yêu cầu cao hơn đối với người lao động, với tiêu chí tuyển dụng cao hơn đòi hỏi nguồn nhân lực phải có nhiều kỹ năng khác ngoài kiến thức chuyên.

            Rõ ràng việc chuẩn bị cho quá trình hội nhập cộng đồng chung ASEAN vào cuối năm 2015 phải được học sinhsinh viên, những người lao động trẻ trong tương lai đầu tư ngay từ bây giờ. Muốn thành công trong môi trường cạnh tranh, người Việt trẻ phải có ý thức mở rộng kiến thức nghề nghiệp, nâng cao năng lực tư duy khoa học, độc lập, lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến, áp dụng công nghệ mới không ngừng phát triển kỹ năng nghề nghiệp… để hình thành một thế hệ thanh niên có tri thức, bản lĩnh, vững vàng hội nhập quốc tế.

                                                   Quảng Thị Mỹ Yến

Khoa Kinh tế Xã hội và Nhân văn

Tài liệu tham khảo

1. Mở cửa thị trường lao động ASEAN 2015: Cơ hội song hành thách thức. http://www.laodong.com

2. Việt Nam và AEC 2015, TS. Nguyễn Đức Thành. http://www.thesaigontimes.vn/

3. Mạnh, yếu, cơ hội và thách thức đối với nguồn nhân lực Việt Nam khi gia nhập cộng đồng kinh tế ASEAN, PGS.TS. Mạc Văn Tiến. http://tcdn.gov.vn/

 

Liên kết mạng xã hội

Lượt truy cập

Hôm nay933
Hôm qua2057
Tuần này7421
Tháng này67477
Số lượt truy cập4094399

Đang trực tuyến

Khách : 130 khách online Thành viên : Không có online