Sinh viên ngành Bảo vệ thực vật sau khi ra trường hầu hết đều mong muốn có việc làm đúng chuyên ngành mà mình đã học để có được một công việc tốt và ổn định lâu dài ở một công ty hay ở bất kỳ cơ quan nào trong lĩnh vực nông nghiệp. Thì các em cần phải có những kiến thức cơ bản trong quá trình học như:

      1.1. Các môn học chính cần nắm vững

+ Về cơ sở ngành: Sinh lý thực vật, chọn tạo giống cây trồng, đất và dinh dưỡng đối với cây trồng.

+ Về chuyên ngành: Côn trùng, bệnh cây, hóa bảo thực vật, động vật hại nông nghiệp, kỹ thuật canh tác đối với một số cây trồng (cây lúa, cây ăn trái, cây hoa, cây rau, cây công nghiệp...)

1.2. Kỹ năng cần có của sinh viên ngành BVTV

Ngoài ra các em tham gia các buổi báo cáo môn học trên lớp, đồng thời cần phải biết triệu chứng bệnh, các nhóm tác nhân gây bệnh, khả năng quan sát, giám định bệnh, sự phân bố, cách lây lan, xâm nhập, lưu tồn và gây hại của mầm bệnh, sinh lý của cây bị bệnh, phản ứng của cây chống lại với bệnh và các biện pháp phòng. Bên cạnh đó cần nắm được các đặc tính sinh sản, sinh trưởng phát triển và tập tính sinh sống của côn trùngđể có những biện pháp quản lý có hiệu quả. Các em được thực tập ở nhà lưới, ngoài ra còn được đi học hỏi kỹ thuật ở ngoài đồng.

CHVL BVTV 1

Hinh: 1 sinh viên thực tập nhà lưới

CHVL BVTV2

          Hình 2: Sinh viên học tập kinh nghiệm từ nông dân

         Ngoài ra trong quá trình học sinh viên được học môn học thực tập giáo trình các em sẽ được đi thực tập từ Đồng Tháp đến Đà Lạt. Trong quá trình đi thực tập sinh viên sẽ học những cây trồng ở vùng nhiệt đới.

CHVL BVTV3

Hình 3: Sinh viên tham quan thực tế ngoài đồng.

         Trong chuyến đi thực tế giúp sinh viên có kỹ năng quan sát, ghi chép được tỉ lệ bệnh, mức độ gây hại của côn trùng và số liệu ở ngoài đồng.

         1.3. Những điều cần có của sinh viên ngành BVTV

Tuy nhiên để đạt được những kiến thứ học ở trên lớp và những kỹ năng trong quá trình học sinh viên cần phải chú trọng đến một số vấn đề sau:

-         Phải có kế hoạch học tập rõ ràng cho từng học kỳ, từng năm và cho cả khóa học.

-         Phải không ngừng rèn luyện bản thân về: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng trình bày trước đám đông.

-         Phải không ngừng trao dồi kiến thức chuyên ngành BVTV bằng một số phương pháp như: Tích cực đọc tài liệu, kết quả nghiên cứu khoa học và thông tin trên một số trang web và tạp chí thuộc lĩnh vực nông nghiệp.

Nguyễn Phước Triển

Giáo viên Khoa Nông nghiệp- Thủy sản

 

Liên kết mạng xã hội

Lượt truy cập

Hôm nay808
Hôm qua2057
Tuần này7296
Tháng này67352
Số lượt truy cập4094274

Đang trực tuyến

Khách : 122 khách online Thành viên : Không có online