Đối với một cử nhân thủy sản, sau khi ra trường các bạn có thể làm việc tại các cơ quan nhà nước hay nhiều công ty khác nhau. Công việc hiện nay đang rất cần trong ngành thủy sản là nhân viên kỹ thuật vùng nuôi. Nhân viên kỹ thuật vùng nuôi là một công việc tương đối vất vả. Công việc của các bạn là chịu trách nhiệm chính về ao nuôi và báo cáo cho trưởng vùng thông qua các hoạt động:

- Quản lý ao nuôi: quản lý nước, quản lý thức ăn, quản lý dịch bệnh.

- Quản lý an ninh và tài sản vùng nuôi theo khu vực được phụ trách.

- Tham gia vào thực hiện các dự án nghiên cứu.

- Vận hành vùng nuôi theo tiêu chuẩn quốc tế.

Trong những công việc trên, phần quan trọng hơn hết là quản lý ao nuôi. Hằng ngày các bạn phải kiểm tra ao nuôi, môi trường nước, xử lý nước, kiểm tra theo dõi sức khỏe định kì của tôm/cá, dự đoán bệnh và phòng trị bệnh cho tôm/cá.

+ Quản lý nguồn nước bằng cách theo dõi chất lượng đáy ao, duy trì sự ổn định của hệ tảo và vi sinh vật, giữ độ cân bằng và ổn định các yếu tố thủy lý hóa.

+ Xác định số lượng tôm cá trong ao và theo dõi cường độ bắt mồi để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp. Đồng thời sự biến động của thời tiết và môi trường nuôi là yếu tố không được bỏ qua vì chúng ảnh hưởng đến sức ăn của tôm cá. Sự ăn mạnh hoặc yếu của tôm cá xảy ra một cách đột ngột có thể là một dấu hiệu bệnh lý và cần phải tăng cường theo dõi.

NV AO NUOI

Hình 1. Cho cá tra ăn

+ Dịch bệnh là hiểm họa và cũng là mối quan tâm lớn nhất của của người nuôi tôm cá. Quản lý tốt dịch bệnh xảy ra trên ao nuôi sẽ giúp người nuôi bảo đảm vụ nuôi thắng lợi. Tôm cá có thể bị bệnh bởi nhiều tác nhân như: sự biến đổi thời tiết, các yếu tố bất lợi của môi trường, các nhóm vi khuẩn, virus hoặc do yếu tố dinh dưỡng như chất lượng thức ăn kém… Khi quản lý dịch bệnh, các bạn cần xác định đúng tác nhân gây bệnh để có biện pháp xử lý hữu hiệu và kịp thời.

NV AO NUOI 2

Hình 2. Kiểm tra cá tra bệnh

Song song với việc quản lý ao nuôi, nhân viên vùng nuôi còn có thể tham gia vào các dự án nghiên cứu của công ty. Đây là cơ hội rất tốt cho các bạn tích lũy thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm cho bản thân. Điều quan trọng để hoàn thành tốt công việc, các bạn cần nắm vững kiến thức chuyên môn, linh hoạt, nhạy bén trong giải quyết vấn đề, có trách nhiệm trong công việc. Bên cạnh đó các bạn cần có sức khỏe tốt, trung thực, cẩn thận, siêng năng, có khả năng làm việc nhóm, hỗ trợ đồng nghiệp tốt. Ngoài ra các bạn cần trang bị thêm cho mình về tin học và ngoại ngữ để thuận lợi hơn cho công việc của mình. Với kiến thức về chuyên môn và bằng lòng yêu nghề, hy vọng các bạn sẽ luôn hoàn thành tốt công việc của mình dù ở hoàn cảnh nào.

Lê Thị Mai Anh

Giảng viên Khoa Nông nghiệp-Thủy sản

 

Liên kết mạng xã hội

Lượt truy cập

Hôm nay1677
Hôm qua5331
Tuần này24494
Tháng này105420
Số lượt truy cập4266392

Đang trực tuyến

Khách : 138 khách online Thành viên : Không có online