Là một ngành học xếp thứ hai trong ba nhóm ngành dẫn đầu về nhu cầu nhân lực giai đoạn 2015-2020,Công nghệ thực phẩm đã khẳng định được vị thế của mình trong đời sống kinh tế xã hội của Việt Nam nói chung và của tỉnh Đồng Tháp nói riêng. Thực tế phát triển về số lượng và qui mô sản xuất của các nhà máy chế biến thủy sản, chế biến thức ăn thủy sản và các phụ phẩm da cá, mỡ cá tra/basa, các nhà máy chế biến lương thực, thực phẩm trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã hiện rõ nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho những ai yêu thích ngành này.

Việt Nam với dân số hơn 90 triệu dân là một thị trường thực phẩm vô cùng lớn, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghiệp và dịch vụ, ngành công nghiệp chế biến thực phẩm đang được xem là một trong những ngành mũi nhọn đầy triển vọng, đóng vai trò quan trọng cả trong lĩnh vực sản xuất hàng hóa phục vụ thị trường nội địa cũng như xuất khẩu. Trong xu thế hội nhập quốc tế, Việt Nam sẽ chính thức là thành viên của cộng đồng kinh tế ASEAN vào năm 2015 và là thành viên của một số cộng đồng kinh tế khác trong tương lai gần thì cơ hội việc làm của ngành Công nghệ thực phẩm không chỉ là các doanh nghiệp nhà nước hoặc công ty tư nhân mà còn cả các công ty nước ngoài. Đón đầu xu thế này, ngành Công nghệ thực phẩm tại trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp đã có ngay từ những ngày đầu thành lập trường. Với đội ngũ giảng viên giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, được đào tạo từ những trường có uy tín trong và ngoài nước (1 tiến sĩ, 9 thạc sĩ, 3 đang học thạc sĩ chuyên ngành thực phẩm). Sau 14 năm đào tạo, đã có 14 khóa sinh viên theo học ngành này với số lượng hơn 2.000 sinh viên.

Bên cạnh việc được đào tạo bài bản về lý thuyết, sinh ngành này thường xuyên được thực hành trong các phòng thí nghiệm, làm quen với công việc phân tích thực phẩm, đánh giá mức độ vệ sinh an toàn thực phẩm và thực hiện các quy trình công nghệ chế biến, sản xuất, bảo quản thực phẩm.Sau đó, sinh viên được đi thực tập thực tế tại các công ty, xí nghiệp liên quan đến ngành nghề của mình, điều này đã tạo nên điểm khác biệt của sinh viên Công nghệ thực phẩm trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp là sau khi ra trường các bạn có thể làm việc ngay tại các xí nghiệp mà không cảm thấy khó khăn, bỡ ngỡ.

CNTP BANH KEO

Sinh viên CNTP có thể làm việc tại nhà máy sản xuất bánh kẹo ...

Các bạn có thể là cán bộ quản lý các quá trình chế biếnbảo quản, kiểm định chất lượng thực phẩm, quản lý dây chuyền sản xuất tại các xí nghiệp chế biến thực phẩm, các công ty liên quan đến lương thực thực phẩm như: công ty chế biến thủy hải sản đông lạnh, công ty chế biến lương thực, công ty chế biến rượu bia – nước giải khát, công ty chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa, công ty chế biến thịt và các sản phẩm từ thịt, công ty chế biến thức ăn thủy sản, công ty chế biến rau quả...Đã có rất nhiều sinh viên của trường làm việc tại các nhà máy trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp như là Công ty Lương thực Đồng Tháp; nhà máy Chế biến và xuất khẩu cá tra/basa, nhà máy chế biến lương thực, nhà máy sản xuất gelatin/collagen thuộc Công ty Vĩnh Hoàn; Công ty TNHH Hùng Cá, Công ty cổ phần thủy sản Hùng Hậu, Công ty TNHH thủy sản Phát Tiến; Nhà máy chế biến thức ăn thủy sản Cỏ May Lai Vung, Nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi Cỏ May Sa Đéc, Nhà máy chế biến Gạo Cỏ May; Công ty Cổ phần Xuất Nhập Khẩu Sa Giang, Công ty Cổ phần thực phẩm Bích Chi, Công tCổ phần Thương mại Thủy Sản Á Châu, Công ty Cổ phần thủy hải sản An Phú, Công ty TNHH MTV Chế biến thủy sản Hoàng Long

CNTP DAU AN

... nhà máy chế biến dầu ăn, ...

Các bạn có thể là chuyên viên đảm bảo chất lượng, kiểm nghiệm thực phẩm tại các trung tâm nghiên cứu, các cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm,chuyên gia tư vấn dinh dưỡng cộng đồng trong các đơn vị như: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Y tế dự phòng, các Trung tâm phân tích, kiểm định chất lượng thực phẩm,...Ở địa bàn tỉnh Đồng Tháp, nhiều sinh viên tốt nghiệp từ trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp đang làm việc tại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Y tếdự phòng các huyện/thị, Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Đồng Tháp,…

Sự đa dạng của ngành nghề chính là lợi thế để các bạn tìm cho mình một công việc thích hợp sau khi ra trường.Theo đó, tương lai của các cử nhân/kỹ sư Công nghệ thực phẩm tài giỏi và đam mê với nghề sẽ không chỉ được đảm bảo ở sự vững vàng mà chắc chắn sẽ ngày càng vươn xa hơn.

CNTP BOT NGOT

... và công ty sản xuất bột ngọt.

Trước những cơ hội việc làm hấp dẫn đó, ngành Công nghệ thực phẩm luôn là một trong những ngành thu hút một lượng lớn thí sinh đăng ký học tại trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp. Sau khi tốt nghiệp trình độ Cao đẳng, sinh viên có thể đăng ký học chương trình Đại học tại trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp do trường Đại học Cần Thơ giảng dạy và cấp bằng. Ngoài ra sinh viên còn có thể đăng ký học liên thông đại học tại các trường đại học lớn khác như trường Đại học Nông Lâm TP.HCM, Đại học Khoa học Tự nhiên – ĐHQG TP.HCM, Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM,…

ThS. Huê Quốc Hòa

Phó trưởng Khoa Kỹ thuật - Công nghệ

Ảnh minh họa: Internet

Liên kết mạng xã hội

Lượt truy cập

Hôm nay497
Hôm qua1645
Tuần này9582
Tháng này33323
Số lượt truy cập1483345

Đang trực tuyến

Khách : 100 khách online Thành viên : Không có online