Thông báo Tuyển sinh cao đẳng, trung cấp chính qui năm 2020 Xem ngay
Toggle Bar
  • Đoàn công tác Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh làm việc với Trường CĐCĐ Đồng Tháp
  • Câu lạc bộ tiếng Anh
  • Đoàn công tác Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh làm việc với Trường CĐCĐ Đồng Tháp
  • Tập thể viên chức phòng
  • Hợp tác quốc tế
  • Nghiên cứu khoa học
  • Thông báo HTQT
  • Đề tài Nghiên cứu khoa ...
Ngày 9-3-2017 Quỹ sáng kiến hỗ trợ khởi nghiệp du lịch vùng Mekong (MIST) đã giới thiệu cuộc thi dành cho các công ty ...

“Nghiên cứu giải pháp ứng dụng vào phát triển kinh tế nông thôn Đồng Tháp”

 

“Nghiên cứu giải pháp ứng dụng vào phát triển kinh tế nông thôn Đồng Tháp”. Đó là chủ đề hội thảo khoa học do Trường Cao đẳng cộng đồng Đồng Tháp tổ chức vào sáng 10/8. Bí thư Tỉnh uỷ Lê Minh Hoan, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Phan Văn Thắng tham dự.

Bí thư Tỉnh uỷ phát biểu tại hội thảo

Có 13 tham luận của các nhà khoa học, chuyên gia từ các sở, ngành và giảng viên Viện Nghiên cứu lúa gạo quốc tế, Trường Đại học Đồng Tháp, Cao đẳng cộng đồng Đồng Tháp được trình bày tại hội thảo này.

Tham luận tập trung vào 03 nội dung gồm: vấn đề đào tạo nguồn nhân lực thích ứng cách mạng công nghiệp 4.0, vai trò của khoa học công nghệ thúc đẩy kinh tế nông thôn và các giải pháp liên ngành hỗ trợ thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn.

Thảo luận về vấn đề đào tạo nguồn nhân lực, các diễn giả cho rằng, để thích ứng với cách mạng công nghiệp 4.0, các trường cần ưu tiên lựa chọn các ngành đào tạo phù hợp với nhu cầu xã hội, tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, đẩy mạnh liên kết với doanh nghiệp trong công tác thực tập của sinh viên, mở rộng liên kết đào tạo, tạo điều kiện ươm mầm khởi nghiệp v.v..

Nội dung đáng chú ý trong phiên thảo luận về khoa học công nghệ đó là cách tiếp cận làng nông thuận thiên do Tiến sĩ Nguyễn Đức Trung – Viện Nghiên cứu lúa gạo quốc tế trình bày.

Khác với cách tiếp cận từ trên xuống của một số cơ quan hiện nay, trong mô hình làng nông thuận thiên, tri thức địa phương của cộng đồng luôn được khuyến khích và phát huy. Cộng đồng được tham gia trong quá trình thực hiện thí điểm các công nghệ, kỹ thuật sản xuất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu và có thể điều chỉnh, góp ý cho các nhà khoa học nhằm cải tiến công nghệ, kỹ thuật tốt hơn.

Bên cạnh đánh giá cao việc tổ chức hội thảo, Bí thư Tỉnh uỷ Lê Minh Hoan cho rằng, Trường Cao đẳng cộng đồng đã vượt qua tâm thế chỉ là một cơ sở đào tạo mà từng người trí thức trong nhà trường đã chấp nhận dấn thân đóng góp cho sự phát triển quê hương.

Thông tin tại hội thảo này sẽ giúp các trường nhận thức rõ hơn về thời cơ, thách thức của cách mạng công nghiệp 4.0 đối với công tác đào tạo nguồn nhân lực, từ đó, tích cực nghiên cứu tìm những định hướng, giải pháp mới làm cơ sở phát triển bền vững kinh tế nông nghiệp Đồng Tháp, thích ứng với cách mạng công nghiệp 4.0.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Đồng Tháp