Chương trình Café khoa học chủ đề “Giao tiếp: nghệ thuật hay kỹ năng”

Chương trình Café khoa học chủ đề “Giao tiếp: nghệ thuật hay kỹ năng”

Published in Hợp tác quốc tế
02 10 2018

Chiều ngày 28/9/2018, Trường CĐCĐ Đồng Tháp phối hợp với Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) tổ chức Chương trình Café khoa học chủ đề “Giao tiếp: nghệ thuật hay kỹ năng” đã nhận được sự quan tâm tham dự của 35 bạn sinh viên, đoàn viên thanh niên đến từ các lớp Dịch vụ thú y K12 và lớp Khoa học cây trồng K2 thuộc khoa Nông nghiệp thủy sản cùng một số quý thầy cô đến từ các Phòng Khoa trong nhà trường.

 Cafe khoa học là chương trình hoạt động ngoại khóa dành cho sinh viên các trường Đại học, cao đẳng nhằm tạo không gian cho sinh viên nâng cao kiến thức và phát triển những kỹ năng mềm. Khi tham gia chương trình, các em có thể vừa thưởng thức những tách cà phê thơm ngon, cùng trò chuyện, thảo luận, trao đổi thông tin về các vấn đề khoa học, những chủ đề nóng được nhiều người quan tâm trong thực tiễn trong một không khí hoàn toàn cởi mở và thân thiện, được dẫn dắt và điều phối bởi một diễn giả khách mời giỏi về chuyên môn và nhiều kinh nghiệm. Qua đó, giúp các em rèn luyện và phát triển những kỹ năng cần thiết trong học tập cũng như trong cuộc sống, góp phần không nhỏ trong việc trang bị kiến thức, kỹ năng khi ra trường lập nghiệp.

Chương trình Cafe khoa học do Trường CĐCĐ Đồng Tháp và Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford phối hợp tổ chức sẽ diễn ra 8 kỳ trong năm học 2018-2019.

Chương trình Café khoa học kỳ 1 với chủ đề “Giao tiếp: nghệ thuật hay kỹ năng” do Chuyên viên tâm lý Bác sỹ Phạm Ngọc Thanh từ Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford làm Diễn giả chương trình. Các bạn sinh viên được sắp xếp ngẫu nhiên thành 5 nhóm, cùng nhau trao đổi về các khía cạnh của chủ đề, sau đó thuyết trình về nội dung nhóm đã thảo luận. Buổi cafe tập trung vào các kỹ năng lắng nghe thấu cảm. kỹ năng thuyết trình, và kỹ năng giải quyết xung đột, giúp sinh viên hiểu nhiều hơn về tầm quan trọng của giao tiếp trong học tập, công việc, cũng như trong cuộc sống. Từ đó tạo động lực để các bạn rèn luyện bản thân và trao dồi thêm các kỹ năng cần thiết khác.

Theo kết quả từ phiếu đánh giá của sinh viên, có 100% sinh viên có dự định tham dự buổi Cafe khoa học tiếp theo và 100% các bạn sẽ giới thiệu các Cafe khoa học kế tiếp cho bạn của mình.

Chương trình Café khoa học kỳ 2 tại Trường CĐCĐ Đồng Tháp dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 31/10/2018 với  chủ đề “An toàn thực phẩm”

Đinh Thị Hồng Loan - Phòng QLKH&HTQT

 

Tiếp và làm việc với PGS.TS. Stephen Ashton Bullard – Giảng viên Khoa Thủy sản Trường Đại học Auburn, Hoa Kỳ

Tiếp và làm việc với PGS.TS. Stephen Ashton Bullard – Giảng viên Khoa Thủy sản Trường Đại học Auburn, Hoa Kỳ

Published in Hợp tác quốc tế
20 09 2018

Ngày 17/9/2018, Lãnh đạo Trường Cao đẳng Cộng đồng (CĐCĐ) Đồng Tháp tiếp và làm việc với PGS.TS. Stephen Ashton Bullard – Giảng viên Khoa Thủy sản Trường Đại học Auburn, Hoa Kỳ cùng với nhóm nghiên cứu. Mục đích chuyến công tác là để xây dựng và tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa Trường CĐCĐ Đồng Tháp và Trường Đại học Auburn, Hoa Kỳ.

Quang cảnh buổi họp với Lãnh đạo trường CĐCĐ

Trong buổi gặp gỡ với Lãnh đạo trường CĐCĐ, cả hai bên đã tập trung thảo luận nội dung nhằm đẩy nhanh hơn nữa sự cộng tác nghiên cứu và hợp tác với CBGV và sinh viên của nhà trường, phát triển đi đến ký kết Biên bản ghi nhớ hoặc Thỏa thuận hợp tác của Đại học Auburn và CĐCĐ Đồng Tháp về hợp tác trao đổi sinh viên, trao đổi giảng viên/mở rộng hợp tác quốc tế về lĩnh vực Nghiên cứu khoa học.

TS. Phạm Quang Huy – Phó Hiệu trưởng trường CĐCĐ (đứng ở giữa) tặng hoa chào mừng PGS.TS. Stephen Ashton Bullard – Giảng viên Khoa Thủy sản Trường Đại học Auburn, Hoa Kỳ (đứng thứ 4 từ phải sang)

Trong thời gian làm việc tại trường, nhóm nghiên cứu từ trường Đại học Auburn và giảng viên bộ môn nuôi trồng thủy sản trường CĐCĐ đã cùng nhau thực hiện các nghiên cứu về ký sinh trùng trên các loại thủy sản nước ngọt.

Đinh Thị Hồng Loan - Phòng QLKH&HTQT

 


 

* Một số hình ảnh hoạt động của Nhóm nghiên cứu trường Đại học Auburn

 

Phân tích mẫu tại Phòng thí nghiệm Trường CĐCĐ

Thu mẫu cá và rùa tại Chợ Cá Cao Lãnh

Thu mẫu cá và rùa tại Chợ Cá Cao Lãnh

Giảng viên và học sinh Access trường CĐCĐ Đồng Tháp tham quan học tập tại Hoa Kỳ - Chương trình thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á

Giảng viên và học sinh Access trường CĐCĐ Đồng Tháp tham quan học tập tại Hoa Kỳ - Chương trình thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á

Published in Hợp tác quốc tế
07 06 2018

Tháng 4 năm 2018, Cô Võ Thị Anh Thư, giáo viên tiếng Anh chương trình Access, một chương trình tiếng Anh miễn phí dành cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn được sự tài trợ của bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, đang được triển khai tại trường Cao Đẳng Cộng Đồng Đồng Tháp; và em Phạm Nguyễn Kim Ngân, học sinh lớp Access đã giành được học bổng chương trình thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á. Cả hai đã có ba tuần học tập trải nghiệm thú vị và ý nghĩa tại trường Đại Học Bắc Illinois, tham quan thành phố Chicago và thủ đô Washington từ ngày 2 đến ngày 26 tháng 4 năm 2018.

Đoàn Việt Nam nhận chứng nhận tham gia chương trình.

Chương trình thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á là chương trình học bổng dành cho học sinh phổ thông lớp 10 và 11 các trường trung học phổ thông Việt Nam có năng lực học tập tốt, năng động, tích cực, có các hoạt động phục vụ cộng đồng, và có khả năng tiếng Anh tốt. Cụ thể, chương trình thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á là chương trình tham quan và học tập tại Hoa Kỳ trong ba tuần dành cho học sinh trung học phổ thông của mười nước thành viên ASEAN. Chương trình nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, trách nhiệm công dân, tinh thần tình nguyện và sự tôn trọng tính đa dạng của mỗi học sinh. Chương trình sẽ tập trung vào những thách thức chung mà Hoa Kỳ và các nước ASEAN đang phải đối mặt trong thế kỷ 21, qua đó tăng cường liên kết giữa nhân dân Hoa Kỳ và nhân dân các nước ASEAN, bồi đắp cộng đồng ASEAN bền vững.

Đây là chương trình học tập và tham quan bận rộn, có tính tương tác cao với các buổi tập huấn, gặp gỡ, giao lưu và các chuyến tham quan tới nhiều nơi ở Mỹ. Chương trình diễn ra vào tháng 4 hàng năm. Sau khi kết thúc chương trình tại Mỹ, học sinh sẽ tham gia vào một dự án vì cộng đồng tại địa phương do các em tự thiết kế và thực hiện với sự tài trợ của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.Mọi chi phí tham dự chương trình, bao gồm quản lý chương trình, đi lại nội địa và quốc tế, nơi ở, tài liệu học tập và các chi phí sinh hoạt khác sẽ do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tài trợ. 

Cô Võ Thị Anh Thư và em Phạm Nguyễn Kim Ngân đã có những trải nghiệm ý nghĩa. Chương trình bao gồm các khóa học về kỹ năng mềm như kỹ năng tự học,kỹ năng quản lý thời gian, quản lý tài chính, lên kế hoạch xây dựng một dự án cộng đồng, kỹ năng làm việc nhóm, bồi đắp tinh thần đồng đội, và đặc biệt là các hoạt động giao lưu văn hóa, tăng cường mối quan hệ hiểu biết giữa các nước ASEAN. Bên cạnh đó, các em còn được tham gia các hoạt động thể thao, sinh hoạt tập thể, và có một tuần chung sống với gia đình người Mỹ để tìm hiểu về văn hóa và lối sống của người dân Mỹ.

Nhìn chung đây là một chương trình thú vị và có ý nghĩa giúp các em học sinh có cơ hội học hỏi giao lưu và tìm hiểu về văn hóa các nước ASEAN và nâng cao trình độ ngoại ngữ cũng như khả năng chủ động hòa nhập trong môi trường quốc tế. Các em còn tham gia thực hiện một dự án cộng đồng nhằm thúc đẩy tinh thần công dân, tham gia các hoạt động có ý nghĩa cho cộng đồng, và là bước đệm để các em có kinh nghiệm và kỹ năng để giúp các em tiếp cận và xin các học bổng du học sau này.

Võ Thị Anh Thư - Khoa KT-XH&NV


Một số hình ảnh liên quan:

Đoàn học sinh Việt Nam, Cô Võ Thị Anh Thư, giáo viên trường Cao Đẳng Cộng Đồng Đồng Tháp (áo dài vàng ở giữa), Em Phạm Nguyễn Kim Ngân học sinh lớp Access Cao Đẳng Cộng Đồng Đồng Tháp (áo dài cam đứng thứ hai)

Đoàn Việt Nam và các nước ASEAN trong trang phục truyền thống   

            

Đoàn Việt Nam trong khuôn viên trường Đại Học Bắc Illinois. (Cô Võ Thị Anh Thư và em Phạm Nguyễn Kim Ngân bên trái)

Đoàn Việt Nam bên ngoài Tòa Bạch Ốc thủ đô Washington, Hoa Kỳ

 

 

 

 

 

 

 

Liên kết mạng xã hội