Thông báo Tuyển sinh cao đẳng, trung cấp chính qui năm 2020 Xem ngay
Toggle Bar

Cơ khí chế tạo máy-Cắt gọt kim loại: Nghề bền vững

Cắt gọt kim loại, hay ngành Cơ khí chế tạo máy là nghề ứng dụng các nguyên lý vật lý để tạo ra các loại máy móc, thiết bị sản xuất hoặc vật dụng hữu ích. Nói cách khác, là nghề tạo ra tư liệu lao động phục vụ cho mọi nhu cầu của con người hiện nay. Vì thế nghề này đóng vai trò đặc biệt cần thiết trong nhiều lĩnh vực cuộc sống.

Tại trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp, Cơ khí chế tạo máy–Cắt gọt kim loại là nghề thuộc danh mục ngành, nghề trọng điểm theo cấp độ quốc tế được Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phê duyệt đầu tư. Chương trình đào tạo theo hướng thực hành (TH) kỹ năng rèn nghề, ngoài ra các em còn được giảm học phí 70%.

 

 

Hình1a: Nghề cơ khí chế tạo máy hay nghề cắt gọt kim loại – Nghề trọng điểm quốc tế giảm 70% học phí.

Hình 1b: Thực hành trên máy CNC (Computer Numerical Control) máy điều khiển tự động có sự trợ giúp của máy tính, để tạo ra sản phẩm với hình dạng phức tạp và độ chính xác cao

 

Hình 1c: sinh viên thực hành CAD (Computer Aided Design) - CAM (Computer Aided Manufacturing) thiết kế và chế tạo sản phẩm có sự trợ giúp của máy tính

Các em theo nghề Cắt gọt kim loại–Cơ khí chế tạo máy ở trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp, có nhiều cơ hội TH để rèn nghề, hoàn toàn yên tâm và tin tưởng vào tương lai nghề nghiệp của mình.

Hình 2a: Giảng viên hướng dẫn sinh viên thực hành trên máy bào và máy tiện vạn năng

 

Hình 2b: Giảng viên hướng dẫn thực hành mài mặt phẳng

Hình 2c: Sinh viên thực trên máy phay        Hình 2d: Sinh viên kiểm tra sản phẩm

Các em tự hào vì được rèn nghề rất tốt tại trường nên sau khi thực tập, em được nhận vào công ty đi làm ngay. Em Phạm Văn Cảnh Cựu sinh viên Khoá 10 lớp CCK10, tốt nghiệp tháng 12 năm 2013, là Trưởng phòng kỹ thuật CTTNHH Cơ khí Đức Thành – Sa Đéc với mức lương 13 triệu đồng/tháng. Em Võ Quốc Đạt Cựu sinh viên Khoá 07 lớp CCK 07, tốt nghiệp tháng 12 năm 2010, là Trưởng bộ phận sản xuất CT Thức ăn gia súc Việt Ánh – Lai Vung - ĐT với mức lương 18 triệu đồng/tháng. Em Trần Văn Hạnh Cựu sinh viên Khoá 15 lớp CCK 15, tốt nghiệp tháng 12 năm 2018, CTTNHH MTV Hoàng Ngọc – Sa Đéc – ĐT với mức lương 11 triệu đồng/tháng

Sau khi hoàn thành chương trình, các em được tích lũy nhiều kinh nghiệm, lành nghề, và năng lực cần thiết để tham gia lực lượng lao động chất lượng cao. Với yêu cầu cao của ngành, mức lương phù hợp là điều chắc chắn! “Các em còn có nhiều cơ hội phát triển, thăng tiến ở vị trí cao hơn; hoặc làm chủ cơ sở, công ty cơ khíriêng”,ThS Nguyễn Thanh Tuấn, Trưởng khoa Cơ khí-Xây dựng cho biết.

Có thể nói rằng, công nghiệp hóa-hiện đại hóa với nhu cầu máy móc và thiết bị cần thiết cho nhiều lĩnh vực phát triển đất nước, nhu cầu việc làm với mức lương phù hợp của nghề Cắt gọt kim loại–Cơ khí chế tạo máy là tất yếu./.

Tác giả: H&H