Bài phát biểu của Bí thư Tỉnh ủy tại Hội thảo khoa học nghiên cứu giải pháp ứng dụng vào phát triển kinh tế nông thôn tỉnh Đồng Tháp


BÀI PHÁT BIỂU

CỦA ĐỒNG CHÍ LÊ MINH HOAN, BÍ THƯ TỈNH UỶ,

tại Hội thảo khoa học nghiên cứu giải pháp ứng dụng

vào phát triển kinh tế nông thôn tỉnh Đồng Tháp

(Ngày 10 tháng 8 năm 2018)

-------

- Thưa:Toàn thể cán bộ lãnh đạo, quản lý, giảng viên Trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp,

- Thưa:Quý vị đại biểu,

Hôm nay, tôi không chỉ vui mà còn rất xúc động khi được hoà mình cùng tập thể lãnh đạo, cán bộ giảng dạy và tất cả quý vị đại biểu có mặt ở đây để chúng ta cùng nhau tham dự một cuộc hội thảo do Trường Cao đẳng Cộng đồng tổ chức. Nó có ý nghĩa quan trng là Trường đã chủ động vượt qua tâm thế chỉ là một cơ sở đào tạo, để hôm nay từng người trí thức trong Ngôi trường này đã chấp nhận dấn thân đóng góp cho sự phát triển của quê hương thân yêu của tất cả chúng ta.

hoithao nckh bithuTU webThưa quý vị đại biểu, thưa quý thầy cô, như nhiều lần tôi chia sẻ rằng, mỗi người chúng ta cần xác định rằng mình không "vô can" trong từng bước phát triển hay tụt hậu của quê hương, sự thịnh hay suy của đất nước. Có xác định trách nhiệm như vậy, mỗi người, nhất là đội ngũ trí thức - tinh hoa của xã hội, phải làm tròn vai trò dẫn dắt xã hội phát triển. Có người cho rằng, xác định như vậy là quá to tát chăng? Tôi không nghĩ như vậy! Bằng kiến thức mà mỗi người trí thức thu nhận được từ trong giảng đường, và bằng sự suy luận lo-gic của một nhà khoa học, dù khoa học tự nhiên hay khoa học xã hội nhân văn, đều có thể biến thành những luận giải và kiến tạo giải pháp tháo gỡ những nút thắt trên con đường phát triển của địa phương. Tại sao chúng ta lại thiếu tự tin để làm những chuyện lớn lao hơn như vậy? Điều gì trói buộc chúng ta lại trong cách nghĩ, cách làm?

Và, tôi cũng từng chia sẻ rằng, tất cả hãy nhập cuộc, hãy ngồi vào bàn cờ để cùng nhau chiến đấu với đối phương bên kia là nguy cơ tụt hậu và thách thức phía trước. Mọi người không nên đứng ngoài, mà hãy ngồi vào bàn cờ và đi những nước cờ đầu tiên và tiến về phía trước bằng trọng trách của người trí thức ngay trên quê hương của mình.

Một người không đủ sức làm thì tập hợp nhiều người cùng làm; một bộ óc không đủ ý tưởng thì tập hợp nhiều bộ óc sẽ có được ý tưởng hoàn thiện. Nhiều bộ môn, nhiều lĩnh vực cùng phối hợp nhau thì sẽ không có gì cản tr chúng ta có được những bảng kế hoạch hành động khả thi, hiệu quả. Hãy xem đó cũng là một hành trình khởi nghiệp của mỗi người khi tự tìm ra và nâng giá trị của bản thân mình lên.

Tôi rất thú vị về chủ đề của Hội thảo này: "Nghiên cứu giải pháp ứng dụng vào phát triển kinh tế nông thôn". Thật vậy, năm năm, mười năm nữa Đồng Tháp chúng ta vẫn sẽ là tnh nông nghip, vn phải chú trng vào lĩnh vc nông nghiệp, nông thôn. Tôi rất thích câu dẫn chuyện của một nhà văn nổi tiếng: "Mẹ tôi là nông dân và tôi sinh ra ở nông thôn". Nông thôn là nơi sinh ra chúng ta và tạo cho chúng ta có được vóc hình và vị trí xã hội ngày hôm nay. Chúng ta không nên đứng bên trên, bên ngoài để phê phán nông nghiệp sao cứ mãi lạc hậu, nông thôn kém văn minh. Vậy, chúng ta làm gì để xứng đáng với làng quê và những bà con nông dân, để nông nghiệp phát triển bền vững hơn, nông thôn trù phú hơn, nông dân giàu có hơn? Đó có phải là sứ mạng của tất cả chúng ta không?

Thưa tất cả quý vị,thái độ của mỗi người sẽ quyết định hành vi của người đó. Một cô giáo trong Trường Cao đẳng Cộng đồng đã nặng lòng khi nhìn thấy đoàn người lũ lượt rời quê nhà để đi lên các đô thị mưu sinh. Nhưng chúng ta không thể ngồi đó để nặng lòng, để xót thương, mà phi hành động. Mỗi người làm tốt những công việc được Nhà trường phân công đã là đáng trân trọng. Nhưng càng đáng trân trọng hơn là tự mình làm những việc cho xã hội tốt đẹp hơn, dù không được ai phân công. Đó là làm vì trái tim thôi thúc, làm để trả nợ cuộc sống hôm nay của mỗi người chúng ta, làm đh trợ những con người ở lại đang bám nông thôn để cặm cụi làm ra hạt gạo, mớ rau, luống cà, cây trái, miếng thịt cho chúng ta. Và, chc có lẽ đó mới là đỉnh cao của tri thức, là sứ mạng cao cả của người trí thức. Người trí thức là người biết chia sẻ sự hiểu biết cho cộng đồng để làm cho xã hội ngày càng phát triển.

Nông nghiệp của mình còn nhiều nút thắt và thách thức trước xu thế hội nhập và tác động của biến đổi khí hậu. Chỉ khi nông nghiệp vượt qua tư duy sản xuất mới mong có đưc mt nn nông nghip phát triển bền vững. Nhưng người nông dân đã quá quen với tư duy sản xuất đâu dễ "một sớm, một chiều" trở thành người doanh nhân vừa biết sản xuất, vừa biết bảo quản, chế biến, buôn bán. Bà con đang cần người dẫn dắt! Người đó là ai nếu không phải là nhà quản lý và đội ngũ trí thức? Tôi rất ấn tượng với câu khẩu hiệu của đất nước Hàn Quốc: "Nông nghiệp là sinh mạng, Nông thôn là tương lai". Và, cả xã hội Hàn Quốc trở về nông thôn để kéo nông thôn đi lên bằng hành động cụ thể của từng giới, từng người.

Vậy, ti sao chúng ta không cùng nắm tay nhau trở "về làng"?. "Về làng" để đem đến cho bà con những nguyên lý cơ bản của kiến thức kinh tế thị trường, của quản trị kinh doanh, của công nghệ bảo quản sau thu hoạch, của công nghệ chế biến nông sản. "Về làng" để đem đến cho bà con hiểu biết về những tiện ích của công nghệ thông tin sẽ làm giàu cho cuộc sống. "Về làng" để cùng chia sẻ với bà con, làm cho bà con nhận ra cái khó, cái nghèo đôi khi do chính cách nghĩ cũ, cách làm cũ còn bám víu trong xã hội nông thôn bao bọc bởi những luỹ tre làng, với sự an phận t bao đời. Hãy "về làng", đến với các hội quán, các hợp tác xã để chia sẻ kiến thức, để thấy mình còn nhiều việc cần làm để chung tay xây dựng nông thôn mới. Hãy bước ra khỏi khuôn viên nhà trường, "về làng" để tìm nguồn tư liệu quý bổ sung vào giáo trình giảng dạy vốn bao giờ cũng chậm thay đổi hơn sự thay đổi của cuộc sống. Hôm vừa rồi tôi đã gặp một người chủ trang trại nuôi gia súc trong Tỉnh trước đây xuất thân từ các cán bộ giảng dạy. Nếu tập hợp những người như vậy sẽ là một nguồn lực của chúng ta. Hãy tạo điều kiện để đội ngũ trí thức nhà trường dám khởi nghiệp để làm tấm gương cho học viên khởi nghiệp.

Thưa tất cả quý vị, hôm nay, ngồi ở đây có những nhà quản lý, có những trí thức được đào tạo từ nhiều nguồn, nhiều lĩnh vực khác nhau. Vậy sao chúng ta không biết cách hợp tác để bổ khuyết cho nhau, để sức mạnh được nhân lên nhiều lần? Chúng ta không thể tuyệt đối hoá vai trò của nhà nước, của chính quyền. Ở các đất nước phát triển, người ta khuyến khích hình thành các nhóm nghiên cứu độc lập, tự nguyện như là những sáng kiến của xã hội và lấy những ý tưởng đó để cùng kiến tạo nên sự phát triển. Tôi nghĩ rằng, chúng ta cũng sẽ làm được như vậy nếu biết trân quý ý tưởng và hành động của nhau.

Tất nhiên, sứ mạng của các nhà giáo ngồi ở đây trước tiên là giảng dạy. Dạy tốt cũng đã là thực hiện tt thiên chức của nhà giáo. Nhưng cần lưu ý là, giáo dục và đào tạo đang đứng trong vòng xoáy của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Thời cơ hay thách thức từ Cuộc cách mạng này tuỳ thuộc vào mỗi cơ sở đào tạo và từng cán bộ quản lý, giảng dạy. Đừng chờ đợi vào ai đến chỉ cho chúng ta phải làm gì, mà chính chúng ta, tuỳ vào sự nhiệt huyết của mình, sẽ biết mình cần làm gì và phải làm gì để những sản phẩm đầu ra thích ứng với cuộc cách mạng đó. Đào tạo ra những người đi làm thuê khác với đào tạo ra những người tự mình sẽ làm chủ doanh nghiệp của mình, vận mệnh của mình.

Tôi cảm nhận và thấu hiểu được những khó khăn Nhà trường đang và sẽ gặp phải do một hệ thống đào tạo "thầy nhiều hơn thợ". Tâm lý xã hội còn nng nề "tất cả vào đại học", các trường đại học mở toang cánh cửa cho mọi trình độ, năng lực làm đầu vào các trường cao đẳng, trường nghề gặp nhiều khó khăn. Nhưng càng khó khăn thì càng cần phải quyết tâm nung nấu sự thay đổi để chứng minh cho xã hội rằng, "đầu ra" của Trường là những người biết làm việc và có thể tự tạo ra việc làm cho chính mình. Mỗi cán bộ khoa phòng, cán bộ đứng lớp phải đoàn kết, hợp tác với nhau cùng vượt qua khó khăn, cùng vun góp để tạo ra thương hiệu chung cho nhà trưng.

Tôi phát biểu điều đó vì tôi biết và đánh giá cao đội ngũ tri thức trẻ của Nhà trường. Các bạn được đào tạo trên nhiều ngành nghề khác nhau, trong nước và ở nước ngoài, mà không phải đơn vị nào trong Tỉnh cũng có được. Tôi "đọc" được những suy nghĩ, ước mơ, hoài bão của các bạn muốn làm gì cho Ngôi trường mình công tác ngày càng phát triển hơn, quê hương mình ngày càng thịnh vượng hơn. Các bạn không chỉ là nguồn nhân lực chất lượng cao của Nhà trường, mà còn là của tỉnh nhà. Vấn đề là, các bạn có thái độ như thế nào đối với công việc và cuộc sống tươi đp nhưng còn nhiều trắc trở này? Tôi đã nhiều lần chia sẻ rằng "kiến thức" và "kỹ năng" chỉ chiếm 20% trong sự thành công của mọi người, còn lại 80% chính là ở "thái độ", là ý thức trách nhiệm của mỗi cán bộ, công chức, viên chc đối với cơ quan, đơn vị, của mỗi công dân đối với quê hương xứ sở của mình.

Thưa quý vị đại biểu,

Hội thảo hôm nay sẽ không có kết luận chỉ đạo, mà chỉ là một gợi ý để những cơ sở đào tạo trong Tỉnh, nơi có một đội ngũ trí thức đầy tinh thần nhiệt huyết, tiếp tục có những cách làm đi mi, sáng tạo, chủ động như thế này. Tôi mong rằng, đội ngũ trí thức trong Trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp hôm nay và các cơ sở đào tạo khác cũng như những người trí thức đang công tác đây đó trên mảnh đất Sen hồng thân yêu từ nay mạnh mẽ tuyên bố rằng: "Tôi đã sẵn sàng ngồi vào bàn cờ và khai cuộc".

Chúc Trường Cao đẳng Cộng đồng có nhiều bước tiến mới!

Xin trân trọng cảm ơn và chúc tất cả quý vị mạnh khoẻ, hạnh phúc, thành công!

 

 

Liên kết mạng xã hội