Giảng viên và học sinh Access trường CĐCĐ Đồng Tháp tham quan học tập tại Hoa Kỳ - Chương trình thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á

Tháng 4 năm 2018, Cô Võ Thị Anh Thư, giáo viên tiếng Anh chương trình Access, một chương trình tiếng Anh miễn phí dành cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn được sự tài trợ của bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, đang được triển khai tại trường Cao Đẳng Cộng Đồng Đồng Tháp; và em Phạm Nguyễn Kim Ngân, học sinh lớp Access đã giành được học bổng chương trình thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á. Cả hai đã có ba tuần học tập trải nghiệm thú vị và ý nghĩa tại trường Đại Học Bắc Illinois, tham quan thành phố Chicago và thủ đô Washington từ ngày 2 đến ngày 26 tháng 4 năm 2018.

Đoàn Việt Nam nhận chứng nhận tham gia chương trình.

Chương trình thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á là chương trình học bổng dành cho học sinh phổ thông lớp 10 và 11 các trường trung học phổ thông Việt Nam có năng lực học tập tốt, năng động, tích cực, có các hoạt động phục vụ cộng đồng, và có khả năng tiếng Anh tốt. Cụ thể, chương trình thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á là chương trình tham quan và học tập tại Hoa Kỳ trong ba tuần dành cho học sinh trung học phổ thông của mười nước thành viên ASEAN. Chương trình nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, trách nhiệm công dân, tinh thần tình nguyện và sự tôn trọng tính đa dạng của mỗi học sinh. Chương trình sẽ tập trung vào những thách thức chung mà Hoa Kỳ và các nước ASEAN đang phải đối mặt trong thế kỷ 21, qua đó tăng cường liên kết giữa nhân dân Hoa Kỳ và nhân dân các nước ASEAN, bồi đắp cộng đồng ASEAN bền vững.

Đây là chương trình học tập và tham quan bận rộn, có tính tương tác cao với các buổi tập huấn, gặp gỡ, giao lưu và các chuyến tham quan tới nhiều nơi ở Mỹ. Chương trình diễn ra vào tháng 4 hàng năm. Sau khi kết thúc chương trình tại Mỹ, học sinh sẽ tham gia vào một dự án vì cộng đồng tại địa phương do các em tự thiết kế và thực hiện với sự tài trợ của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.Mọi chi phí tham dự chương trình, bao gồm quản lý chương trình, đi lại nội địa và quốc tế, nơi ở, tài liệu học tập và các chi phí sinh hoạt khác sẽ do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tài trợ. 

Cô Võ Thị Anh Thư và em Phạm Nguyễn Kim Ngân đã có những trải nghiệm ý nghĩa. Chương trình bao gồm các khóa học về kỹ năng mềm như kỹ năng tự học,kỹ năng quản lý thời gian, quản lý tài chính, lên kế hoạch xây dựng một dự án cộng đồng, kỹ năng làm việc nhóm, bồi đắp tinh thần đồng đội, và đặc biệt là các hoạt động giao lưu văn hóa, tăng cường mối quan hệ hiểu biết giữa các nước ASEAN. Bên cạnh đó, các em còn được tham gia các hoạt động thể thao, sinh hoạt tập thể, và có một tuần chung sống với gia đình người Mỹ để tìm hiểu về văn hóa và lối sống của người dân Mỹ.

Nhìn chung đây là một chương trình thú vị và có ý nghĩa giúp các em học sinh có cơ hội học hỏi giao lưu và tìm hiểu về văn hóa các nước ASEAN và nâng cao trình độ ngoại ngữ cũng như khả năng chủ động hòa nhập trong môi trường quốc tế. Các em còn tham gia thực hiện một dự án cộng đồng nhằm thúc đẩy tinh thần công dân, tham gia các hoạt động có ý nghĩa cho cộng đồng, và là bước đệm để các em có kinh nghiệm và kỹ năng để giúp các em tiếp cận và xin các học bổng du học sau này.

Võ Thị Anh Thư - Khoa KT-XH&NV


Một số hình ảnh liên quan:

Đoàn học sinh Việt Nam, Cô Võ Thị Anh Thư, giáo viên trường Cao Đẳng Cộng Đồng Đồng Tháp (áo dài vàng ở giữa), Em Phạm Nguyễn Kim Ngân học sinh lớp Access Cao Đẳng Cộng Đồng Đồng Tháp (áo dài cam đứng thứ hai)

Đoàn Việt Nam và các nước ASEAN trong trang phục truyền thống   

            

Đoàn Việt Nam trong khuôn viên trường Đại Học Bắc Illinois. (Cô Võ Thị Anh Thư và em Phạm Nguyễn Kim Ngân bên trái)

Đoàn Việt Nam bên ngoài Tòa Bạch Ốc thủ đô Washington, Hoa Kỳ

 

 

 

 

 

 

 

Liên kết mạng xã hội